Trước hết, cần phải hiểu một điều quan trọng là chúng ta không gợi ý rằng bạn nên nói “Đó không phải việc của anh/chị” khi nhận được câu hỏi về lịch sử lương. Mặc dù, sau tất cả, vấn đề này thực sự không thuộc về ai trong số những đối tượng này: chuyên viên nhân sự, giám đốc tuyển dụng hay người sàng lọc hồ sơ. Thậm chí, một số nơi trên thế giới đã thông qua luật cấm nhà tuyển dụng hỏi về lịch sử tiền lương của ứng viên.
Dù không muốn trả lời câu hỏi này, đa số chúng ta đều biết rằng sớm hay muộn rồi  cũng được nghe nó. Và cũng chẳng khó hiểu khi có khá nhiều ứng viên vẫn thực sự muốn được thuê bởi nhà tuyển dụng đã hỏi về lịch sử lương của họ. Vì vậy, ngay bây giờ hãy cùng CareerBuilder.vn làm rõ lý do vì sao các công ty không nên đặt câu hỏi này, vì sao câu hỏi này là chuyện đáng quan tâm và người tìm việc nên trả lời thế nào nếu bị yêu cầu cung cấp lịch sử lương trong quá trình ứng tuyển hoặc phỏng vấn nhé!
Nhà Tuyển Dụng Nên Định Giá Các Vị Trí Công Việc Chứ Không Phải Con Người
Các tổ chức trả lương cho nhân viên khi họ mang lại giá trị cho doanh nghiệp và thúc đẩy nó tiến lên. Mặc dù những người khác nhau với trình độ chuyên môn và bằng cấp chuyên môn khác nhau thì chắc chắn sẽ mang đến kết quả làm việc khác nhau dù là trong cùng một vai trò (điều này dẫn đến sự chênh lệch nhất định về mức chi trả trong khoảng lương đã ấn định), nhưng cần hiểu rằng tự mỗi vị trí công việc đã có giá trị riêng của nó, và phần lớn trường hợp là công ty đã xác định mức chi trả phù hợp dựa trên các yếu tố liên quan. Vai trò và kết quả của mỗi công việc sẽ ảnh hưởng bao nhiêu đến hoạt động doanh nghiệp? Mức độ cạnh tranh khi thuê một người sở hữu bộ kỹ năng này trên thị trường lao động hiện ra sao? Các công ty khác đang trả lương cho những người giữ vị trí tương tự trong các ngành nghề tương ứng (có xét đến vị trí địa lý, quy mô, lĩnh vực, cấp bậc…) là bao nhiêu?
Ngay cả khi bạn là người tốt nhất để chọn, vai trò đó vẫn hàm chứa một giá trị nhất định đối với tổ chức, vào vài thời điểm thì giá trị đó cũng đã là mức trần. Thông thường, ứng viên có thể nỗ lực dựa vào hiệu suất để đàm phán nhằm tăng tối đa mức lương nhận việc trong phạm vi thanh toán và khả năng chi trả  của nhà tuyển dụng. Nhưng rõ ràng, khoảng lương đó chính là giới hạn. Các công ty sẽ không đưa ra mức lương vượt ngân sách hoặc cao quá mức cần thiết và gây tổn hại cho tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Trả Công Dựa Trên Lịch Sử Lương Có Thể Duy Trì Và Kéo Dài Tình Trạng Bất Bình Đẳng Về Lương
Vào năm 2010, cả Natalie Portman và Ashton Kutcher đều là diễn viên được trả lương cao hàng đầu khi tham gia vai diễn trong bộ phim mang tên “No Strings Attached”. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2017 với Marie Claire UK, Portman đã chia sẻ rằng Kutcher nhận được mức thù lao cao gấp 3 lần cô, và tại thời điểm đó, Portman không buồn như thực tế mà mình có thể bởi vì cô đã biết một thông lệ cơ bản của Hollywood. Các diễn viên thường nhắc đến câu nói rằng, con số mà họ đạt được khi nhận đóng một bộ phim mới thường dựa trên mức lương từng nhận được trong các dự án trước đó. Nghĩa là mức lương của họ có thể tăng theo thời gian nhưng bị ảnh hưởng rất lớn bởi lịch sử chi trả trong các công việc trước đây. Phụ nữ hoặc người da màu làm thế nào mới có thể đạt được tỷ lệ chi trả bình đẳng, nhất là khi có sự thiên vị hoặc phân biệt “đẳng cấp” giữa các nhóm diễn viên nhất định.
Trường hợp này cũng quen thuộc với môi trường công sở, nhưng bạn nên cố gắng thay đổi nó. Quan điểm của người sử dụng lao động trong các công việc cũ là cơ sở đánh giá năng lực hay gây ảnh hưởng đến quyết định chọn ứng viên tiềm năng vào giữ các vai trò hiện tại. Thay vào đó, các nhà tuyển dụng nên công bố khoảng lương họ dự định sẽ chi trả cho nhân viên mà họ đang cố gắng tìm kiếm.
Trả Lời Câu Hỏi Về Lịch Sử Lương Ra Sao?
Bạn nên luyện tập để có khả năng xoay chuyển tình thế càng nhanh nhạy, khéo léo càng tốt. Công tác chuẩn bị cho bất cứ cuộc phỏng vấn việc làm nào của bạn cũng nên bao gồm cả các thông tin liên quan về tiền lương. Phải hiểu đầy đủ và rõ ràng về phạm vi, khả năng chi trả của nhà tuyển dụng cho vị trí đang tuyển.

Có khá nhiều cách để tham khảo và đánh giá mức lương, chẳng hạn như truy cập các cổng thông tin chuyên về lương thưởng. Trang VietnamSalary là một công cụ đắc lực có thể giúp bạn tìm kiếm nhiều thông tin hữu ích liên quan như mức lương bình quân trên thị trường, đồng thời cung cấp các công cụ miễn phí để người dùng tự đo lường vị trí và giá trị hiện tại của bản thân. Tính minh bạch trong hệ thống các dữ liệu về lương đã tăng đáng kể trong các năm gần đây, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ người tìm việc. Bạn hãy đảm bảo rằng mình đã nắm bắt đầy đủ các thông tin, xác định trước con số tối thiểu có thể chấp nhận để tự tin bước vào bất kỳ mọi cuộc đàm phán về thu nhập.
Sự tự tin sẽ đến từ việc bạn có dữ liệu trong tay. Trong các giai đoạn sớm của quy trình ứng tuyển, bạn hãy tìm cách thân thiện trả lời các câu hỏi về lương thưởng rằng mình đã sẵn sàng để xem xét bất cứ đề nghị nào. Tuy nhiên, phải học thêm nhiều cách khác nhau để lịch sự trả lời các câu hỏi về mức lương, mà không thực sự trả lời.
Nguồn hình: Freepik

  CareerBuiderVietnam


Nguồn: Careerbuilder.vn

By Tử vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.