Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm ở Việt Nam Hiện Tại & Trong 5 Năm Tới

Top 10 ngành dễ kiếm việc nhất trong 5 năm tới

Với học sinh sinh viên, chọn ngành học phù hợp và có hứa hẹn trong tương lai là một việc không hề dễ dàng. Kể cả với các bạn đã ra trường và có kinh nghiệm làm việc, tìm kiếm một nghề với mức thu nhập tốt cũng luôn mang đến những cơn “đau đầu” dai dẳng.

Các ngành nghề dễ kiếm việc làm” là từ khoá nhận được siêu nhiều sự quan tâm. Vậy ngành nào và nghề nào đang được ưa chuộng và có thể đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất? Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Mục Lục

Đôi điều về thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Vào năm 2020, Việt Nam được nhận định là một trong những quốc gia có các thành tựu nhất định trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tỉ lệ mắc dịch bệnh này của Việt Nam cũng thuộc nhóm thấp nhất toàn thế giới.

Vấn đề việc làm vẫn luôn thu hút sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là sau những tàn dư không nhỏ của đại dịch. Sau khi tốc độ tiêm chủng được tăng cường và tình hình dịch bệnh nhẹ đi nhiều từ quý I năm 2022, hoạt động kinh tế dần trở lại tích cực và thị trường lao động cũng sôi nổi trở lại.

Tuy thông tin thị trường lao động hiện nay chỉ được thu thập cũng như phổ biến theo địa phương chứ chưa thống nhất trên toàn quốc, số liệu về các ngành có cơ hội việc làm cao vẫn tạo sự quan tâm rất lớn. Giai đoạn tiếp theo của lao động Việt Nam đang có sự biến chuyển với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành nghề.

Để hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường tuyển dụng Việt Nam và thế giới, bạn có thể download Báo cáo xu hướng việc làm và nhu cầu tuyển dụng Quý 2/2022 của Glints.

Ngoài ra để theo dõi các ngành dễ kiếm việc làm ở thời điểm hiện tại và trong các năm tới, Glints đã tổng hợp giúp bạn như dưới đây.

Top 10 các ngành dễ kiếm việc làm

Top những ngành dễ xin việc hiện nay bao gồm Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Y dược, Quản trị kinh doanh, Marketing, v.v Cùng điểm qua từng ngành nghề nhé.

1. IT (Công nghệ thông tin)

it các ngành đại học dễ kiếm việc làm
IT là một trong các ngành học có cơ hội việc làm cao.

Sau sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 và sự phát triển của điện tử, công nghệ thông tin, Việt Nam đang nằm trong những nước có tốc độ hội nhập rất cao.

Cục trưởng Cục Viễn Thông, Hoàng Minh Cường, chia sẻ rằng Việt Nam nằm trong top 20 các quốc gia có nhiều người sử dụng internet nhất thế giới. Điện tử – công nghệ thông tin cũng nằm trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

Ngoài ra, ngành IT bao gồm nhiều vị trí tuyển dụng như lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, nhà thiết kế mạng và an ninh mạng, sản xuất sản phẩm, linh kiện tin học, v.v. Mức thu nhập cho từng vị trí cũng rất hấp dẫn với thu nhập ít nhất từ 15-28 triệu đồng/ tháng.

Mặt khác, khối ngành này đang cần thêm khoảng 400.000 nhân lực/năm. Với nguồn nhân lực còn đang thiếu thốn và nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực chuyên môn cao, IT đang nằm trong các ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất hiện tại.

2. Ngôn ngữ Anh

các ngành có cơ hội việc làm cao dễ kiếm việc
Ngôn ngữ Anh – ngành có cơ hội việc làm cao ở Việt Nam.

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế, không chỉ trong cuộc sống thường ngày mà cả trong công việc. Tính áp dụng cao của ngôn ngữ Anh khiến các cơ hội nghề nghiệp sử dụng tiếng Anh vẫn luôn “hot”.

Các bạn trẻ sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh luôn có các lợi thế nhất định trong công việc. Các công việc từ part-time tới full-time trong các công ty, doanh nghiệp lớn luôn có ưu tiên dành cho những người có khả năng tiếng Anh, ít nhất là giao tiếp.

Vậy mới nói ngành ngôn ngữ Anh là cầu nối cho rất nhiều cơ hội làm việc đa dạng, từ Marketing đến biên-phiên dịch, tài chính, ngân hàng, ngoại giao, v.v.

Tổng Cục Thống kê Lao động đã dự báo vào năm 2026, nhu cầu tuyển dụng của nghề biên – phiên dịch thuộc ngôn ngữ Anh sẽ tăng tới 17%. Với thu nhập cao tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng cá nhân, ngôn ngữ Anh đương nhiên thuộc về các ngành dễ kiếm việc làm.

Bạn hãy luôn tìm hiểu và học hỏi để trau dồi vốn tiếng Anh của mình để có thấy chớp lấy cơ hội việc làm cho mình.Quyền lợi của người lao động khi bị đuổi việc không có lý do chính đáng?

Việc Làm: Gần 1.200 công nhân mất việc vì nhà máy hết đơn hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *