Thị trường lao động Vinh dịp tết

Dẫn 1: Thưa quý vị và các bạn, năm nay do tình hình kinh tế có nhiều biến động, lao động thời vụ đang khan hiếm việc để làm vào dịp giáp tết Nguyên Đán 2013. Nếu như dịp Tết năm 2012, nhiều lao động tự do vào dịp Tết tại Thành phố Vinh làm không hết việc, thì  năm nay khi cách tết chỉ còn ít ngày  nhiều người vẫn không tìm được việc để làm. Ở các khu vực chợ dành cho người lao động tìm việc làm, ta dễ dàng có thể bắt gặp từng nhóm người lao động tự do đang co ro chờ người đến thuê mướn. Phóng sự của CTV Nguyễn Chuyên và Trần Sang:

Dẫn 2: Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết nguyên đán 2013, nhiều lao động tự do vẫn tập trung tại các điểm chờ việc ở vòi phun nước Nguyễn Thị Minh Khai, Công viên Nguyễn Tất Thành,… để tìm kiếm việc làm với hy vọng kiếm thêm ít thu nhập cho gia đình. Chị Tạ Thị Lĩnh ở Hưng Tây – Hưng Nguyên, thu nhập chỉ trông chờ vào 7 sào ruộng trong khi, chồng ốm đau liên miên, con còn đang độ tuổi ăn học nên không đủ trang trải cho cuộc sống, thế nên ngay từ hơn 5 giờ sáng chị chuẩn bị đồ đạp xe hơn 10 cây số xuống Thành phố Vinh để chờ việc. Vất vả, nhọc nhằn, ai thuê gì chị làm nấy, không nề hà, kêu than, có ngày kiếm được vài chục bạc nhưng cũng có ngày chị về tay không.  Chị Tạ Thị Lĩnh chia sẻ:

Băng âm thanh: “Một sào ruộng được 2 đến 3 tạ lúa cũng không đủ sống. Vì tiền thuốc sâu, tiền thuốc cỏ, tiền lân, phân, đạm là không đủ mà trong lúc đó một yến ló được có năm sáu mươi nghìn. Xuống đây công việc ai gọi chi cũng đi làm, nhổ cỏ, gánh gạch lên tầng, gánh gát lên tầng, ai gọi chi cũng đi làm. Mà dạo này cũng không có ai kêu vì người ta kiến thiết xong hết, nỏ có ai kêu mu.”

Phần lớn những người lao động đều xuất thân từ nông dân, có hoàn cảnh khó khăn từ các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên ra thành phố tìm việc. Công việc của họ đều phụ thuộc vào người thuê mướn, ai thuê gì làm nấy, nhưng chủ yếu là những công việc nặng nhọc đòi hỏi phải có sức khỏe như dỡ nhà, đào móng, xây tường rào, bốc vác hàng hóa, đến việc dọn nhà, thậm chí là việc thông cống rãnh…Tuy nhiên, năm nay, do kinh tế khó khăn nên việc làm cho người lao động ngày càng khan hiếm. Nhiều người lao động có mặt ở địa điểm chờ việc từ lúc 6 giờ sáng nhưng phần lớn đều rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp nhiều ngày, không có việc làm, ai cũng mang nặng tâm trạng thấm thỏm, lo lắng.  Nhiều lao động đã bỏ về, không tiếp tục chờ việc. Anh Ngô Thành Hiệp, Xóm 5 – Hưng Tây – Hưng Nguyên cho biết:

Băng âm thanh: “Gần tết thì công việc ít, năm ni do suy thoái toàn cầu thì công việc ít. Người lao động từ nông thôn ra thành phố thì thiếu thốn, lo cho con cái ăn học thì phải ra thành phố kiếm việc làm thêm mà công việc không ổn định, lao động thì dư thừa. Tết đến thì mong cho công việc ổn định, kiếm thêm thu nhập, Công việc nhiều kiếm được nhiều tiền con cái cho sướng.”

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hường cũng đang tìm việc ở điểm công viên Nguyễn Tất Thành, cũng như những người lao động tự do khác, vợ chồng chị những ngày này không có nhiều việc để làm. Chị cho biết:

Băng âm thanh: “Họ hát xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, chứ ta thì xuân này thua hẳn mấy xuân qua. Vì năm ni đúng là khó làm nhất, người lao động năm ni không có việc làm, thì vất vả nhất. các năm vất vả nhưng cũng không bằng năm ni mô vì các năm là có việc làm. Riêng năm ni là không có việc làm, thất nghiệp nhất”

Cuối năm việc làm thất thường, vật giá leo thang, nhiều người làm nghề lao động tự do lại càng thêm nỗi lo chồng chất khi tết đang cận kề. Công việc không có nhiều, nhưng những người lao động như Chị Lĩnh, AnhHiệp, chị Hường vẫn tiếp tục bám trụ tìm việc đến ngày 28 tết với hy vọng tìm thêm chút đỉnh chuẩn bị cho cái tết tươm tất hơn. Ước mong của những người lao động như anh chị cũng thật giản đơn, đó là mong cho hạt lúa được giá, cho công việc ổn định để không đón một cái tết ấm áp. Chị Nguyễn Thị Lĩnh nói

Băng âm thanh: “Nông thôn thì vài ba cân thịt, con cá với rau rồi mua sắm chi đó trong mấy ngày tết để ăn. Tết cổ truyền thì có người ta với mình rứa thôi. Mong muốn cái tết mà mình đừng có suy nghĩ chi như tết đến mà trong nhà mình chưa có đồng xu tiêu tết, mình làm cha làm mẹ thì cũng phải lo. Chỉ mong muốn mình làm ra hột ló thì bán giá cao bảy mươi, tám mươi nghìn yến để bán ló thêm đồng tiền mà mua sắm.”

Mặt bằng chung năm nay ở mọi phương diện khiến người lao động khá khó khăn trong tìm việc làm cũng như chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất. Những ngày này, khi nhiều người dân thành phố đang tất bật sắm sửa tết thì những người lao động tự do vẫn thấp thỏm, ngóng chờ, lo âu trong kiếp mưu sinh

Nguyễn Chuyên – Trần Sang

By Tử vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.