Xã Ngọc lâm ổn định kinh tế phát triển

Dẫn 1: Thưa quý vị và các bạn, Khu định cư ở xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương nằm trong dự án di dời xây dựng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Qua 4 năm hình thành, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Đảng – Nhà nước, các cấp chính quyền, cuộc sống của người dân nơi đây có thêm nhiều đổi thay, dần đi vào ổn định để yên tâm với cuộc sống trên quê hương mới. CTV Nguyễn Chuyên có bài phản ánh:

Dẫn 2:  Xã Ngọc Lâm, thuộc Khu TĐC huyện Thanh Chương (Nghệ An) có tất cả 14 thôn bản, 1.363 hộ với 5764 khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm 98,2%, còn lại gồm các dân tộc Khơ Mú, Thổ, Ơ Đu và Kinh.  Ngay khi được thành lập từ năm 2009 đến nay UBND xã đã phối hợp với các phòng chuyên môn của UBND huyện, BQL Dự án và đơn vị Tư vấn triển khai nhiều chính sách cho người dân xây dựng cuộc sống mới. Trong giai đoạn xã khắc phục hậu tái định cư, xã tập trung giải quyết các chế độ chính sách, giải quyết các vấn để ổn định đời sống dân sinh. Đến nay, Xã Ngọc Lâm đã có trụ sở làm việc, có trường học, bệnh xá và các điều kiện khác đảm bảo hoạt động. Ông Lô Huy Hùng – Phó Chủ tịch xã Ngọc Lâm cho biết:

Băng âm thanh:Là một xã trong những xã đặc biệt khó khăn thì có sự quan tâm giúp đỡ rất nhiều của chủ đầu tư, của huyện của tỉnh, tập trung vào nhiều dự án, một số dự án đã triển khai, một số dự án chuẩn bị triển khai. Ví dụ hiện tại thì chủ đầu tư đang tiến hành khai hoang ruộng nước, hiện tại diện tích đã và đang khai hoang tầm hai ba chục hecta đang khai hoang, mình triển khai vận động nhân dân thực hiện các đề án”

Thu nhập chính hiện nay của người dân chủ yếu từ cây sắn, với tổng diện tích 370 hecta trồng sắn, năng suất đạt khoảng 36 tạ/hecta thu nhập 3,6 triệu đồng/hecta đem lại cuộc sống ổn định cho bà con. Ngoài ra, người dân xã Ngọc Lâm khai hoàng trồng lúa nước, hoa màu, các cây công nghiệp ngắn ngày như chè, keo, đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Nhờ có sự động viên, giúp nhau phát triển kinh tế nên cuộc sống của bà con ổn định, tạo điều kiện phát triển văn hóa, an ninh xã hội. Tết Quý Tỵ 2013 vừa qua bà con đã có một cái tết ấm no, vui vẻ. Ông Vi Thanh Nghị – Trưởng bản Tả Xiềng nói:

Băng âm thanh:Đời sống văn hóa phát triển, văn hóa thể dục thể thao trong thôn bản cũng tương đối. Các ngày hội ngày lễ, các cấp ủy ban quản lý cũng vận động, động viên các hộ gia đình, các bà mẹ trẻ em vui ngày lễ thì làm vui, truyền thống của dân tộc Thái không bỏ được, truyền thống của cha ông để lại. Vừa rồi, tết Quý Tỵ trong thôn bản chúng ta cũng vui, về công tác an ninh an toàn ổn định, vui, theo bản sắc dân tộc Thái”

Cuộc sống của người dân khu tái định cư xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương đang dần ổn định, phát triển, hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa. Tuy nhiên, bên cạnh sự giúp đỡ của các cấp tỉnh, huyện, phát huy lợi thế vốn có địa phương, thì xã đang cố gắng khắc phục những khó khăn để giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống đặc biệt trong vấn đề đất đai. Ông Lô Huy Hùng – Phó chủ tịch xã Ngọc Lâm cho biết thêm:

Băng âm thanh: Về phong tục tập quán canh tác chưa được nắm bắt kịp thời, bà con phải làm quen với cách canh tác mới nên phải dần dần chứ không thể một sớm một chiều được. Công tác chia ruộng đất còn nhiều chồng chéo nên việc tập trung giải quyết các mâu thuẫn khó khăn, tốn nhiều thời gian. Những điều đó có thể kìm hãn một phần chỉ đạo của chính quyền trong việc phát triển kinh tế.”

Hy vọng rằng cùng với sự quan tâm của Đảng nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân, đời sống của bàn con khu tái định cư xã Ngọc Lâm huyện sẽ có thêm nhiều đổi thay để yên tâm với cuộc sống trên quê hương mới tốt đẹp hơn.

Nguyễn Chuyên

By Tử vi