Sai phạm của đăng kiểm, Đề cập những sai phạm của cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói vấn đề gây đau đớn trong ngành, khiến ông thấy xấu hổ.

Tại hội nghị tổng kết Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng nói sai phạm của nhiều cán bộ từ cục trưởng, trưởng phòng đến cán bộ trung tâm kiểm định “gây đau xót, tủi hổ” cho các thế hệ từng công tác tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải.

“Tôi mới về Bộ hai tháng, bản thân thấy xấu hổ. Cách đây 2 ngày, Ban cán sự Đảng ủy Bộ kiểm điểm cuối năm, dù không liên quan trực tiếp, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm từ tập thể, cá nhân nên tự nguyện hạ xuống một bậc đánh giá thi đua”, ông Thắng nói.

Qua làm việc với Bộ Công an, ông Thắng cho biết phía Bộ đánh giá đây là lỗi rất lớn, xảy ra từ rất lâu, giống như “ung thư di căn nhiều năm”. Các vi phạm trong lĩnh vực đăng kiểm là nghiêm trọng, nhiều cán bộ đã nhận hối lộ, gian dối trong kiểm định để bỏ qua vi phạm, thậm chí tiếp tay cho chủ xe bỏ qua tiêu chuẩn. Lỗi lớn hơn là thông đồng, cấu kết cùng với những người phạm tội để lưu thông phương tiện không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiềm ẩn mất an toàn.

Sai phạm của đăng kiểm, Đề cập những sai phạm của cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói vấn đề gây đau đớn trong ngành, khiến ông thấy xấu hổ.
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng. Ảnh: Anh Duy

Bộ trưởng kể, trước khi bị bắt, nguyên Cục trưởng Đặng Việt Hà lên gặp ông trình bày anh em đăng kiểm rất hoang mang, công việc kiểm định các nơi bị đình trệ. “Lúc đầu tôi rất thương, nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra thì thấy không phải thế. Tất cả đều có chủ ý. Cục trưởng còn nhận tiền theo tháng thì chịu luôn. Đó bảo kê tội phạm, không thể tha thứ”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, khi không ai kiểm soát, cơ quan quản lý nhà nước buông lỏng quản lý, nhận tiền hàng tháng thì không thể chỉ đạo, thanh kiểm tra gì nữa. Xe đến không đảm bảo yêu cầu lại cho thuê phụ tùng để kiểm định, thậm chí sử dụng phần mềm để thay số kiểm định khí thải… “Đây là cơ quan quản lý nhà nước hay là tội phạm? Chắc chắn là còn nhiều cán bộ của chúng ta vướng vào vòng lao lý, đã thoái hóa biến chất đến mức này phải làm đến tận cùng, kể cả thay 100% cán bộ vẫn phải làm”, ông Thắng nói.

Bộ trưởng Thắng cho rằng con số 70.000 phương tiện cơ giới “bị làm luật”, 53.000 giấy chứng nhận sai phạm để thu lời bất chính đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Cán bộ làm sai phải bị xử lý, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải nhìn thẳng vào sự thật để sửa chữa, thay vì trốn tránh, bao biện.

Bộ trưởng giao Cục Đăng kiểm Việt Nam tập trung vào 4 vấn đề lớn cần thay đổi. Thứ nhất, sửa đổi thể chế, ban hành quy định liên quan đến đăng kiểm, cụ thể là Nghị định 139/2018. Thứ hai là vấn đề con người, lãnh đạo phải có cả năng lực, trình độ, đạo đức. Thứ ba, tăng cường cơ sở vật chất các đơn vị đăng kiểm bởi nhiều nơi không đủ điều kiện thiết bị nhưng vẫn hoạt động. Thứ tư, tổ chức vận hành, đạo đức công vụ.

Đặc biệt, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải xây dựng các quy định, tổ chức thanh kiểm tra, bởi có những nghi vấn đặt ra như các xe tải, rơ mooc dễ sai phạm hay kiểm định tại đơn vị đăng kiểm tư nhân, còn đơn vị nhà nước thường kiểm định xe con. Cục cần xử lý nghiêm các trung tâm đăng kiểm, rút giấy phép, thậm chí chuyển hồ sơ Bộ Công an với những đơn vị sai phạm.

Cuối năm 2022, nhiều cán bộ, đăng kiểm viên của các trung tâm đăng kiểm bị công an điều tra, khởi tố về các vi phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới. Ngày 11/1, ông Đặng Việt Hà bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Nhận hối lộ, với cáo buộc nhận tiền “hàng tháng, hàng quý” của các trung tâm đăng kiểm ở nhiều tỉnh thành.

Trước đó một tuần, công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Anh Quân (quyền trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam) cùng cấp phó Đặng Trần Khanh và chuyên viên Phạm Đức Ngọc về cùng hành vi.

Xem thêm: Danh sách trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động
Lý lịch “tai tiếng” của trung tâm đăng kiểm bị Công an Đồng Nai khám xét

Nguồn: vnexpress.net

By Tử vi