Lệnh trừng phạt có hiệu lực 10 năm.

Ông Zelensky ra lệnh trừng phạt hơn 100 nhân vật nổi tiếng của Nga - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: The Independent

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 7/1 đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân với 119 nhân vật nổi tiếng của Nga. Các nhân vật mới trong danh sách đen của Kiev bao gồm nhiều nghệ sĩ và nhà báo nổi tiếng. 

Cụ thể, Ukraine trừng phạt đạo diễn từng giành giải Oscar Nikita Mikhalkov, ca sĩ nhạc pop Philipp Kirkorov, cũng như diễn viên hài độc thoại Evgeny Petrosyan và ngôi sao nhạc opera Anna Netrebko.

Kiev cũng áp lệnh trừng phạt với một số nhà báo, phóng viên Nga, trong đó có Tổng biên tập đài RT Margarita Simonyan và người đứng đầu tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya, ông Dmitry Kiselyov.

Lệnh trừng phạt có hiệu lực 10 năm, bao gồm việc đóng băng tài sản, cấm đi lại và cấp thị thực, tước giải thưởng nhà nước Ukraine và một số biện pháp hạn chế khác. 

Kiev nhiều lần trừng phạt các quan chức và người nổi tiếng ở Nga trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra. 

Tháng 6/2022, ông Zelensky ký sắc lệnh trừng phạt hàng loạt quan chức cấp cao của Nga. Cụ thể, các biện pháp trừng phạt áp dụng với giới lãnh đạo cao nhất của Nga như Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, cũng như những quan chức khác của Nga.

Các biện pháp trừng phạt Nga mới gồm phong tỏa tài sản, hạn chế hoạt động thương mại và ngăn chặn việc rút tài sản khỏi Ukraine… được áp dụng vô thời hạn.

Tháng 12/2022, ông Zelensky đã áp lệnh trừng phạt với 7 linh mục của nhà thờ Chính thống giáo Ukraine.

Trong khi đó, một tòa án ở Moscow tháng 12/2022 đã ra lệnh bắt Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk và Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzhaparova sau khi họ bị cáo buộc vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga. Quyết định được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) yêu cầu bắt giữ 2 nhân vật này.

Xem Thêm: TP HCM hưởng trợ cấp thất nghiệp bình quân 5,3 triệu đồng/tháng

Đăng kiểm viên biệt phái TPHCM bất ngờ… nghỉ phép

By Tử vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.