Nhật Bản luôn là một điểm đến hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách trên thế giới và cả các du khách Việt Nam. Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch đất nước xinh đẹp này nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch Nhật Bản thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của dulichfun sẽ chia sẻ với bạn những điều lưu ý khi du lịch Nhật Bản quan trọng, nên nhớ để chuyến du lịch của bạn trở nên hoàn hảo và thú vị nhất.

Những điều lưu ý khi du lịch Nhật Bản quan trọng, nên nhớ - Du lịch Nhật Bản cần chú ý điều gì?
Lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Những điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 1: Đúng giờ

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia đánh giá sự đúng giờ rất nghiêm ngặt, nếu tới Nhật mà bạn tới muộn hay thất hẹn là một điều vô cùng khiếm nhã, làm mất lòng tin của người khác. Trong trường hợp bất khả kháng bạn phải chủ động gọi điện để liên lạc cũng như xin lỗi trước. Nếu như bạn đặt tour du lịch của các công ty lữ hành của Nhật thì phải nhớ đến nguyên tắc này nhé.

Chú ý: Những khách sạn chất lượng, đẹp đang khuyến mại ở Nhật Bản như các khu vực Tokyo, Kyoto, Osaka v.v đang giảm giá từ 10 – 20% trong tháng 11

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 2: Cúi đầu chào hỏi

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản: Du lịch Nhật Bản cần chú ý những gì?
Cúi đầu chào hỏi

Thay vì bắt tay hay ôm lịch sự để thể hiện sự tôn trọng trong việc giao tiếp thì người Nhật lại thường cúi đầu chào nghiêng một góc 45 độ. Đây chính là một điều lưu ý quan trọng khi du lịch Nhật Bản mà bạn nên học thuộc lòng nhé. Khi gặp gỡ những người Nhật thì bạn hãy áp dụng đúng nguyên tắc này để nhận được sự thiện cảm của người dân nơi đây nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 3: Đừng đưa “tiền tip”

Du lịch Nhật Bản nên nhớ điều gì? Một số chú ý quan trọng khi đi du lịch Nhật Bản - Những điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản
Không đưa tiền Tip

Một trong những điều không nên làm khi tới Nhật đó chính là đưa tiền tip. Tại một số nơi ở Nhật bạn sẽ bị coi là kinh thường người khác nếu như bạn tặng thêm tiền cho lái xe hay nhân viên phục vụ bạn trong nhà hàng. Do vậy khi tới đây bạn không cần phải đưa tiền thêm cho nhân viên phục vụ mình vì trong chi phí dịch vụ đã bao gồm thêm khoản này. Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bị gọi lại trả tiền thừa tại các nhà hàng, quán ăn ở Nhật nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 4: Lưu ý khi ăn

Thông tin cần thiết, nên làm, không nên làm gì khi du lịch Nhật Bản? Du lịch Nhật Bản cần lưu ý điều gì?
Không gắp thức ăn bằng đũa riêng sang bát người khác

Bạn hãy nhớ các nguyên tắc cơ bản ở Nhật Bản trên bàn ăn sau nhé:

  • Không dùng đũa truyền thức ăn (gắp thức thức ăn cho người khác)
  • Không gác đũ lễn mặt bát, không ngậm đũa, không chống thẳng đũa trong bát, khi dùng đũa xong thì phải gác đũa bên tay phải đầu đũa chúc về bên tay trái (như hình)
  • Khi cạn chén, chúc mừng ở Nhật Bản thì thay bằng việc nói dzô thì bạn nói từ Kanpai

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 5: Luôn đi bên trái

Giao thông của Nhật Bản trái ngược hoàn toàn với các nước ở châu Á với việc lưu thông bên tay trái, do đó khi đi lại ở Nhật để đảm bảo an toàn thì bạn nhớ đi bên trái nhé. Quy tắc này vẫn luôn đúng nếu bạn sử dụng thang cuốn, tại đây bên phải người Nhật dùng để cho những người có nhu cầu đi lại vội vã, việc gấp. Đây cũng là một lưu ý vô cùng quan trọng khi tới Nhật Bản mà bạn nên nhớ nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 6: Văn hóa xếp hàng

Một điều lưu ý cũng không kém phần quan trọng ở Nhật khác mà bạn phải nhớ đó chính và văn hóa xếp hàng. Trong hầu hết mọi việc người Nhật đều xếp hàng nên ý thức của họ trong việc này rất tốt. Xếp hàng thể hiện sự gần gũi, kiên nhẫn, do vậy bạn phá vỡ quy tắc này kẻo sẽ nhận được những ánh mắt không thiện cảm từ người dân bản xứ nơi đây nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 7: Cởi giày trước khi vào nhà

Phong tục cần lưu ý khi tới Nhật Bản: Một số chú ý quan trọng, cần thiết khi đến Nhật Bản du lịch - Du lịch Nhật Bản nên lưu ý những gì?
Cách cởi giày khi tới Nhật

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà, thường các gia đình có dép đi riêng, nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Với các phòng này, bạn phải đi lên phần sàn có chiếu tatami. Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 8: Cách thanh toán tiền

Học cách thanh toán tiền cũng là việc bạn nên làm trước khi tới Nhật Bản để có một chuyến đi vui vẻ nhất. Thông thường ở quốc gia này họ không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên mà thả vào chiếc khay nhỏ bên cạnh quầy thanh toán, nhưng nếu bạn muốn đưa tiền trực tiếp hoặc thẻ tín dụng vì sợ mất thì hãy cầm cẩn thận bằng cả hai tay và hơi cúi đầu để thể hiện sự tôn trọng cũng như thân thiện nhất nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 9: Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng

Điều cấm kỵ, không nên làm khi tới Nhật Bản: Du lịch Nhật Bản cần chú ý những gì? Những điều cần lưu ý khi du lịch Nhật Bản
Không nói chuyện, gây ồn nơi công cộng

Một nguyên tắc quan trọng ở Nhật Bản bạn nên tuân thủ theo đó chính là giữ gìn vệ sinh và trật tự nơi công cộng. Nếu như ở Việt Nam việc gọi điện thoại, hay túm năm tụm ba nói chuyện rôm rả ở nơi công cộng được xem là chuyện bình thường thì ở Nhật không thế đâu nhé. Người Nhật họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì điều này do vậy họ thường để chế độ im lặng với các thiết bị điện tử khi sử dụng các phương tiện công cộng.

Trên đường phố ở Nhật Bản có khá ít các thùng rác nhưng bạn nếu có nhu cầu vứt rác thì hãy chịu khó, kiên nhẫn để tìm bằng được nhé.

Lưu ý khi du lịch Nhật Bản 10: Văn hóa nhà tắm

Các nhà tắm hơi, nhà tắm công cộng rất phát triển ở Nhật Bản. Một lưu ý nhỏ khi bạn tới sử dụng dịch vụ ở đây là bạn phải làm sạch sẽ cơ thể của mình trước khi xuống bồn tắm nóng tập thể trong khoảng thời gian từ 10 tới 30 tùy thuộc.

Lưu ý du lịch Nhật Bản 10: Mua vé online

Hầu hết các dịch vụ từ đi lại ở Nhật Bản, sim 4G ở Nhật Bản hay vé các điểm tham quan ở Nhật Bản đều có thể mua được online TẠI ĐÂY bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí, thuận tiện cho việc thanh toán, không phải chờ đợi tại quầy cũng như nếu bạn không thạo tiếng Nhật hay giỏi tiếng Anh thì luôn là gợi ý hàng đầu chuyên mục dành cho bạn.

Một số hành vi bị xử phạt tại Nhật bạn nên tránh

  • Nếu bạn bật lửa hút thuốc trên các đường phố lớn ở Nhật như Tokyo, Osaka…sẽ bị phạt rất nặng 50.000 yên tương đương khoảng 10 triệu đồng Việt Nam.
  • Nếu bạn xả rác ra đường, nơi công cộng dù chỉ là một mẩu vụn cũng sẽ bị phạt 30.000 yên tương đương gần 6 triệu đồng.
  • Nếu bạn thuê xe để đi dạo thành phố xong mà không trả về vị trí quy định như ban đầu sẽ bị phát 2.300 yên tương đương gần 450.000 đồng Việt Nam.

By Tử vi