Ngoài những chiến tích trong hơn năm năm tại vị, HLV Park Hang-seo còn thu hút sự quan tâm đội tuyển và U23 Việt Nam nhiều gấp hàng trăm lần so với trước.

Ngày 29/9/2017 một cuộc đàm phán kéo dài 10 tiếng diễn ra bên trong sân Seoul World Cup. Một bên là nhóm thường trực VFF thời đó gồm Phó chủ tịch tài chính Đoàn Nguyên Đức, chuyên môn Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh. Một bên là HLV Park Hang-seo và người đại diện. Phần còn lại là lịch sử.

Từ trái sang: Bầu Đức, Cựu tổng thư ký Lê Hoài Anh, HLV Park Hang-seo và Chủ tịch Trần Quốc Tuấn trong cuộc đàm phán ở Seoul, Hàn Quốc ngày 29/9/2017. Ảnh: 
Từ trái sang: Bầu Đức, Cựu tổng thư ký Lê Hoài Anh, HLV Park Hang-seo và Chủ tịch Trần Quốc Tuấn trong cuộc đàm phán ở Seoul, Hàn Quốc ngày 29/9/2017. Ảnh: VFF

Giai đoạn 2012-2014, sự quan tâm dành cho đội tuyển và U23 Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 20 năm. Đội tuyển bị loại ngay vòng bảng AFF Cup 2012, rồi bị Malaysia loại ở bán kết năm 2014 dù thắng 2-1 trên sân khách ở lượt đi. U23 Việt Nam cũng dừng bước ngay vòng bảng SEA Games 27 tại Myanmar.

Hai năm tiếp theo, lứa cầu thủ đầu tiên của những trung tâm đào tạo trẻ hiện đại như HAGL, Hà Nội, PVF hay Viettel lần lượt xỏ giày đá chuyên nghiệp và lên các hệ tuyển. Niềm tin của người hâm mộ dần được nhen nhóm, sau khi Việt Nam giành suất dự U20 World Cup dưới trướng HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tuy nhiên, đội tuyển và U23 Việt Nam vẫn trắng tay ở các giải chính thức. Việt Nam với nòng cốt cầu thủ HAGL bị loại ngay vòng bảng SEA Games 29. Ngay sau trận thua Thái Lan 0-3 ở Selangor ở lượt cuối vòng bảng ngày 24/8/2017, HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng từ chức. VFF cũng bắt đầu tìm người mới lèo lái hai đội quan trọng, và họ nhắm tới chuyên gia ngoại.

Chỉ hơn một tháng sau, nhóm thường trực VFF bay sang Seoul để thương thảo với HLV Park. Trong một ảnh chụp bốn người ở cuộc đàm phán ngày 29/9/2017 tại Seoul, một chiếc cup vàng World Cup được đặt sau chỗ ngồi của ông Park. Mục nổi bật nhất trong CV của ông khi đó là “cánh tay phải” của HLV Guus Hiddink giúp Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002. Còn thành tích của ông khi làm HLV trưởng không có điểm đặc biệt.

It ai ngờ bức ảnh lại trở thành khoảnh khắc lịch sử của bóng đá Việt Nam, khi quan hệ giữa thầy Park và đội tuyển bắt đầu manh nha. Sau năm năm, ba tháng, 18 ngày, ông đã dẫn dắt Việt Nam trận cuối, để lại phía sau di sản mà chưa ai làm được.

Xem thêm: Thái Lan – Việt Nam: Lời chia tay của HLV Park

Nguồn: vnexpress.net

By Tử vi