Bạn có biết financial advisory là gì không? Đây là một trong những việc làm rất hot hiện nay. Với khả năng thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp thì vị trí công việc này là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên ngành nghề này cũng đầy thách thức và áp lực, luôn đòi hỏi bạn phải cập nhật kiến thức, tình hình thị trường. Cùng CareerBuilder tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau về ngành nghề này nhé.
>>Xem thêm: Vai trò, công việc CFO là gì?

Financial advisory là gì?
Financial advisory tiếng việt nghĩa là những vấn đề liên quan đến việc cố vấn tài chính, theo vị trí việc làm thì đây chính là nhân viên tư vấn tài chính. Họ sẽ là người có chuyên môn về các lĩnh vực tài chính như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản, kiểm toán, thuế… Dựa vào những kiến thức của mình, financial advisory sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn để khách hàng có những kế hoạch và quyết định phù hợp nhất. Một chuyên viên tư vấn tài chính có thể làm cho các tổ chức và cũng có thể làm việc độc lập.
Chuyên viên tư vấn tài chính là người đưa ra những ý kiến, lời cố vấn để giúp khách hàng có quyết định phù hợp về các vấn đề tài chính
Chuyên viên tư vấn tài chính là người đưa ra những ý kiến, lời cố vấn để giúp khách hàng có quyết định phù hợp về các vấn đề tài chính (Nguồn: Internet)
Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính
Công việc của một financial advisory là gì? Họ sẽ đảm trách một số công việc chính như:
Tổng hợp số liệu tài chính
Việc làm đầu tiên của một nhân viên tư vấn tài chính là phải biết tổng hợp số liệu tài chính. Từ những số liệu này, họ mới có cơ sở để đưa ra các lập luận, ý kiến cũng như lời tư vấn tốt nhất cho khách hàng.
Tùy theo mảng tài chính mà mình phụ trách, chuyên viên tài chính có nghĩa vụ và quyền yêu cầu các phòng ban chuyên môn cung cấp số liệu thực tế để họ tiến hành phân tích và tổng hợp.
Phân tích dữ liệu tài chính
Từ những chi tiết nhỏ của báo cáo tài chính sẽ giúp người tư vấn nhận thấy những bất thường vì thế công việc phân tích số liệu tài chính là vô cùng cần thiết. Nhân viên tư vấn tài chính phải sử dụng thành thạo các phần mềm phân tích để giúp họ xử lý công việc hiệu quả hơn.
Phân tích số liệu tài chính là công việc cần thiết của một tư vấn tài chính
Phân tích số liệu tài chính là công việc cần thiết của một tư vấn tài chính (Nguồn: Internet)
Lập báo cáo tài chính định kỳ
Để có cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính thì chuyên viên tài chính phải lập các báo tài chính định kỳ. Qua những báo cáo chuyên sâu, tỉ mỉ này giúp họ dễ dàng đưa ra những trình bày trước ban lãnh đạo hay khách hàng của mình. Đồng thời những bản báo cáo chi tiết này sẽ được gửi cho phòng tài chính để xây dựng các báo cáo tổng quát.
Tham mưu và đề xuất hướng giải quyết các vấn đề
Là người trực tiếp làm việc, xử lý các số liệu từ chi tiết đến tổng quát nên chuyên viên tài chính sẽ sớm phát hiện những sai sót, nghi vấn liên quan đến tình hình tài chính. Từ đó họ thông tin đến trưởng phòng tài chính và cùng phối hợp để đề xuất hướng giải quyết các vấn đề.
Đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp
Để phát triển thì doanh nghiệp không chỉ phải tăng trưởng doanh số mà còn phải tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó các chính sách, các thông tư, nghị định về thuế, tài chính thường xuyên được đổi mới. Vì vậy financial advisory là gì, không chỉ là tư vấn tài chính mà công việc của họ còn phải cập nhật những thay đổi đó và áp dụng đúng để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.
Báo cáo trực tiếp với cấp trên
Cũng như các bộ phận khác, chuyên viên tài chính cũng sẽ phải báo cáo công việc trực tiếp với cấp trên của mình. Tùy vào quy mô của doanh nghiệp, nhân viên tư vấn tài chính có thể thuộc quản lý của trưởng phòng tài chính hoặc giám đốc tài chính.
Những kỹ năng cần có của financial advisory là gì?
Để trở thành một tư vấn tài chính giỏi, chuyên nghiệp bạn cần có những kỹ năng như:
Kỹ năng giao tiếp
Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt dù ở bất cứ lĩnh vực nào thì con đường thành công luôn cao. Đặc biệt với vị trí tư vấn càng đòi hỏi sự khéo léo và chuyên nghiệp trong lời nói. Bạn phải dùng khả năng ngôn ngữ của mình để tạo sự tin cậy cũng như truyền đạt tốt những thông tin đến người tiếp nhận.
Kỹ năng thu thập thông tin
Làm sao có thể đưa ra những dự đoán chính xác? Điều này đòi hỏi chuyên viên tư vấn tài chính phải có kỹ năng thu thập thông tin. Kỹ năng này sẽ được tích lũy dần qua kinh nghiệm, ngoài ra tham gia các hội nhóm cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều nguồn thông tin khác nhau.
Chuyên viên tài chính phải có nguồn thông tin để thu thập dữ liệu cần thiết cho công việc
Chuyên viên tài chính phải có nguồn thông tin để thu thập dữ liệu cần thiết cho công việc (Nguồn: Internet)
Kỹ năng phân tích và lập kế hoạch
Như đã trình bày ở phần trên, công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính chủ yếu là phân tích, tổng hợp số liệu. Chính vì vậy mà họ cần phải có kỹ năng phân tích để áp dụng vào công việc. Từ những phân tích và đánh giá, financial advisory sẽ đưa ra kế hoạch phù hợp với ngân sách của khách hàng để giúp họ đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
Kỹ năng phán đoán, dự đoán xu hướng thị trường
Bên cạnh những kỹ năng trên thì người chuyên viên tư vấn tài chính còn được xem như là “nhà tiên tri” về số liệu với khả năng dự đoán xu hướng thị trường tài chính. Bởi vì sở hữu được khả năng này, financial advisory sẽ giúp khách hàng có những đầu tư chính xác thu về lợi nhuận cao.
Xem thêm:
Cơ hội việc làm tài chính đầu tư tại Hà Nội mới nhất, lương cao
10 công việc phổ biến trong ngành tài chính ngân hàng
Những điều cần biết về công việc của chuyên viên phân tích tài chính
Những yêu cầu đối với chuyên viên tư vấn tài chính là gì?
Bạn đã biết financial advisory là gì, vậy để làm tốt công việc này thì financial advisory phải có những yêu cầu thế nào? Những yêu cầu cơ bản mà nhà tuyển dụng thường đưa ra như:
 • Có trình độ chuyên môn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kiểm toán, kế toán… Để có những kiến thức này thì đòi hỏi chuyên viên tài chính phải có bằng cấp chuyên ngành.
 • Ngoài ra, nếu bạn có các chứng chỉ như CPA, ACCA hoặc CFA sẽ được đánh giá cao.
 • Thành tạo tin học văn phòng cũng như các phần mềm phân tích xử lý số liệu.
 • Có khả năng phân tích, tổng hợp và đánh giá tình hình tài chính nói chung cũng như biết lập báo cáo và trình bày vấn đề rõ ràng.
 • Bên cạnh đó, lợi thế giỏi về ngoại ngữ sẽ giúp bạn đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành.
 • Công việc của một chuyên viên tài chính cũng đòi hỏi sự áp cao từ công việc nên bạn phải rèn luyện khả năng thích ứng tốt.

 • Thành thạo tin học văn phòng và phần mềm phân tích số liệu sẽ giúp ích cho công việc của một tư vấn tài chính
  Thành thạo tin học văn phòng và phần mềm phân tích số liệu sẽ giúp ích cho công việc của một tư vấn tài chính (Nguồn: Internet)
  Mức lương trung bình của financial advisory là bao nhiêu?
  Ở nước ngoài, phần lớn các chuyên viên tư vấn tài chính làm việc độc lập cho khách hàng là cá nhân. Do đó nguồn thu nhập của họ được tính thù lao theo giờ hoặc theo tỷ lệ hoa hồng. Còn tại Việt Nam, chủ yếu financial advisory làm việc cho một tổ chức. Vì thế mức lương của họ sẽ còn tùy thuộc vào quy mô của mỗi công ty cũng như trình độ và chuyên môn của người tư vấn tài chính.
  Theo trang khảo sát VietnamSalary.vn, thu nhập trung bình rơi vào khoảng 12,5 triệu đồng/tháng cho vị trí nhân viên tư vấn tài chính tại doanh nghiệp. Nếu là chuyên viên có nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể đạt 30 triệu đồng/ tháng. Xét chung về mặt bằng lương thì mức thu nhập này tương đối khá.
  Mức lương của chuyên viên tài chính tương đối cao
  Mức lương của chuyên viên tài chính tương đối cao (Nguồn: Internet)
  Cơ hội việc làm financial advisory tại CareerBuilder
  Với nền kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay thì thị trường về trái phiếu, cổ phiếu, đầu tư bảo hiểm, bất động sản… ngày càng diễn ra sôi động. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng vị trí chuyên viên tư vấn tài chính luôn được các doanh nghiệp ưu ái.
  Nếu bạn có quan tâm về vị trí này, hãy truy cập ngay CareerBuilder, trang web tuyển dụng và việc làm uy tín nhất hiện nay. CareerBuilder sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận công việc tư vấn tài chính ở đa dạng các lĩnh vực. Bên cạnh đó, nền tảng này còn cung cấp cho ứng viên bộ tiện ích gồm:
 • CVHay.vn: hỗ trợ tạo bản CV chuyên nghiệp chỉ qua 3 bước đơn giản.
 • CareerMap.vn: cung cấp lộ trình nghề nghiệp cho từng ứng viên, giúp bạn định hướng còn đường sự nghiệp trong tương lai.
 • Tính lương gross – net: phần mềm tính lương thực nhận sau khi trừ thuế thu nhập và bảo hiểm từ đó giúp ứng viên có đề xuất về lương thưởng phù hợp.

 • CareerBuilder luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường phát triển sự nghiệp.
  Bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về financial advisory là gì. Nếu bạn có đầy đủ các kỹ năng và niềm đam mê với nghề tư vấn tài chính thì còn chần chờ gì nữa, chỉ cần 1 cú click chuột, CareerBuilder sẽ đưa bạn đến với ước mơ của mình. Chúc bạn thành công.

    CareerBuilder


  Nguồn: Careerbuilder.vn

  By Tử vi