Nhiều chủ doanh nghiệp địa ốc đã phải thế chấp, cầm cố tài sản cá nhân để xoay xở tiền trả lương, thưởng cho nhân viên và trả nợ trước thềm xuân Quý Mão.

Ông Phú, chủ tịch một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 1 cho biết đến 25 tháng Chạp, ông mới hoàn tất xong việc thế chấp căn nhà gia đình đang ở – vốn là tài sản cá nhân của ông – để có khoản tiền vài tỷ đồng trả các khoản lương, thưởng tháng 13 cho người lao động; đồng thời tất toán thuế, phí và đối phó trả một phần nợ cho đối tác khoảng 15% tổng nợ (85% số nợ còn lại xin khất sang cuối quý I/2023 trả dần).

Ông cho hay nợ phải đòi của công ty khá lớn nhưng đáng tiếc là không thể thu được đồng nào trong giai đoạn căng thẳng sát Tết, trong khi các khoản nợ phải trả không thể khất hẹn vì đã “quá tam ba bận”. Do eo hẹp dòng tiền, lần đầu tiên sau một thập niên, công ty ông không tổ chức tiệc tất niên để tiết kiệm chi phí.

Sau khi tạm lo xong những bộn bề lương thưởng, ông cho biết dòng tiền của công ty bị âm, các khoản dự phòng cũng đã cạn từ quý IV/2022. Mức lãi suất cho khoản vay cá nhân ông phải trả sát Tết là 12% nhưng 6 tháng sau sẽ thả nổi, bên vay phải chứng minh với nhà băng làm cách nào có được dòng tiền cuối quý I và quý II/2023 để trả nợ.

“Nếu 6 tháng đầu năm, việc kinh doanh không khả thi tôi phải bán một số tài sản và tiếp tục cắt giảm nhân sự đợt thứ tư sau 3 lần thanh lọc để tối giản quy mô kinh doanh”, ông Phú chia sẻ.

Thị trường bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Các bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Cũng quay cuồng với “cơn khát” tiền mặt cuối năm, chủ tịch một công ty môi giới địa ốc quy mô hàng trăm nhân sự, có hệ thống sàn trải đều ở nhiều trục dân cư thuộc TP Thủ Đức thừa nhận đã rất vất vả chạy thủ tục khoản vay cá nhân gần chục tỷ đồng cho công ty xử lý lương thưởng trước ngày 23 tháng Chạp.

Xem thêm: ‘Thắt chặt hầu bao’ sắm Tết

By Tử vi