Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành khá hot hiện nay khi thế giới đang trở nên phẳng hơn, thêm vào đó là sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật hiện đại.

Bạn đang tự xác định con đường lý tưởng cho bản thân trong lĩnh vực IT? Bạn đang băn khoăn nên đi theo chuyên ngành nào có tiềm năng, nhu cầu lớn trong tương lai, mà phù hợp nhất với bản thân và có cơ hội thăng tiến lâu dài? Tuy nhiên, lĩnh vực này lại có nhiều chuyên ngành khác nhau, cùng với các cơ hội việc làm khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về từng chuyên ngành CNTT, mời bạn đọc tham khảo phần tiếp theo của bài viết.

Chuyên ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng các hệ thống các thiết bị máy tính bao gồm: phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ cho các cá nhân tổ chức có yêu cầu.

Dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, dù là Ngân hàng; Viễn thông; Hàng không; An ninh quốc phòng; Tiêu dùng hay Giải trí, tất cả đều dùng đến ứng dụng của ngành CNTT. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin vẫn tiếp tục tăng cao, lý giải tại sao ngành công nghệ thông tin vẫn luôn hot.

Tìm hiểu các chuyên ngành công nghệ thông tin.

Hiện nay, ngành CNTT gồm 5 chuyên ngành phổ biến, gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật phần mềm.

chuyên ngành CNTT
chọn ngành CNTT
Chuyên ngành CNTT – Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành liên quan đến nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về tính toán và thông tin, cùng cách thức và quy trình hoạt động của hệ thống máy tính. Từ đó, ứng dụng vào việc nghiên cứu và tạo ra các hệ thống thông minh phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của chúng ta.

Chọn ngành CNTT – Khoa học máy tính, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về học thuật và kiến thức nhiều hơn. Ngành này bạn sẽ được học về giải thuật, bảo mật, trí tuệ nhân tạo, xử lý các ngôn ngữ tự nhiên, xử lý các dữ liệu lớn và máy học ( Big data and Machine learning).

Để theo học chuyên ngành CNTT này bạn cần phải có: sự cẩn thận – tỉ mỉ – chu đáo, sáng tạo – kiên trì – nỗ lực và đặc biệt bạn phải yêu thích – say mê – cuồng khoa học công nghệ, xem nó như một phần cuộc sống của các bạn. Ngoài ra, bạn cần giỏi các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic.

Bên cạnh đó, nếu bạn xác định cống hiến về khoa học máy tính thì phải giỏi tiếng anh. Vì các khoa học công nghệ bây giờ bắt nguồn từ thế giới, cho nên bạn muốn đi theo kịp thì sẽ phải tìm các tài liệu, tham dự hội thảo công nghệ, luận án nghiên cứu khoa học công nghệ và trao đổi khoa học công nghệ với các chuyên gia.

Chuyên ngành CNTT – Hệ thống thông tin quản lý

Trong thời đại 4.0, Hệ thống thông tin quản lý đóng một vai trò rất quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp được ví như là giao lộ của kinh doanh với công nghệ. Và bạn sẽ như một người điều phối giao thông ở nút thắt này đảm bảo cho mọi thông tin được đi qua một cách nhanh chóng, trơn tru và hiệu quả.

Hệ thống thông tin quản lý là một ngành thuộc nhóm chuyên ngành CNTT, bao gồm những hệ thống mà từ đó cung cấp thông tin cần thiết cho lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời giúp công việc tiến triển nhanh gọn và hiệu quả như: hệ thống kế toán, hệ thống bán hàng, hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống quản lý đơn hàng, hệ thống quản lý nhân sự…

Học xong có thể phân tích thiết kế cơ sở dữ liệu database, hệ thống phần mềm một cách tối ưu và hỗ trợ rất tốt cho bạn trên hướng lập trình phần mềm ứng dụng.

Những cơ hội nghề nghiệp đến với bạn khi theo học chuyên ngành công nghệ thông tin – HTTTQL như thiết kế hệ thống thông tin, Quản trị hệ thống thông tin, Tư vấn và triển khai hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, nhà quản trị hệ thống.

Bạn cần có tố chất gì khi học chuyên ngành CNTT – HTTTQL này? Đầu tiên là mong muốn thiết kế ra được những hệ thống phần mềm một cách tốt nhất trong khả năng của các bạn, các bạn mong muốn phát triển nâng tầm trong lĩnh vực lập trình ứng dụng và có thể kết hợp các hướng đi về bảo mật.

Tiếp đó là vẫn là yếu tố bạn cần cho chuyên ngành công nghệ thông tin nói chung như cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo, sáng tạo, kiên  trì, nỗ lực.

Ngoài ra không thể thiếu một tính cách góp phần vào sự thành công của các bạn khi theo chuyên ngành này, đó là thích khám phá, thích khai thác các hệ thống lớn, tìm hiểu cách thức họ xây dựng và vận hành nên hệ thống đó hay còn gọi là tính “tò mò”.

Chuyên ngành công nghệ thông tin – Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là vận dụng nghiên cứu, phát triển các quy trình hệ thống chặt chẽ và vận hành sử dụng và bảo trì phần mềm. Học Ngành Kỹ thuật phần mềm là tổng hợp các công cụ, kiến thức, các phương pháp giúp các bạn có thể thiết kế ứng dụng, website hoặc có thể theo hướng phát triển game.

Sau khi tốt nghiệp cơ hội nghề nghiệp ngành CNTT này bao gồm: Lập trình viên ứng dụng, Kỹ sư hệ thống phần mềm, Chuyên viên phân tích thiết kế dữ liệu, Kỹ sư kiểm thử phần mềm, Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm, Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống thông tin, Giám đốc kỹ thuật.

Vậy chuyên ngành kỹ thuật phần mềm cần có những tố chất gì? Đam mê công nghệ, tư duy log chặt chẽ, óc sáng tạo, biết lắng nghe và chấp nhận phê bình, có khả năng ngoại ngữ…

Chuyên ngành CNTT
Chuyên ngành CNTT
Chuyên ngành CNTT – Mạng máy tính và truyền thông

Mạng máy tính và truyền thông: một trong những chuyên ngành công nghệ thông tin, đào tạo các kiến thức chuyên sâu về mạng, cách thiết kế lắp đặt các mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng kết nối internet.

Đặc biệt khi học ngành này bạn sẽ được trang bị những kiến thức về mạng máy tính, truyền thông dữ liệu và an toàn thông tin. Đến với ngành này bạn sẽ được làm chủ với các thiết bị công nghệ phổ biến như là thư điện tử, truyền tải tệp tin, truyền thông thông tin. Hay là những xu hướng công nghệ mới như điện toán đám mây, tính toán lưới, mạng di động, xây dựng và lắp đặt các hệ thống datacenter, an toàn và bảo mật thông tin mạng.

Mạng máy tính đang là cầu nối giữa con người, giữa các cá nhân tổ chức, cơ quan doanh nghiệp trên internet toàn cầu. Học chuyên ngành CNTT này, các bạn sẽ biết cách lập trình ra những ứng dụng mạng rất là thú vị, nó có thể kết nối nhiều máy tính cùng thao tác với nhau và là nền tảng phát triển lập trình phần mềm ứng dụng được tối ưu.

Sinh viên khi ra trường sẽ mở ra cơ hội làm việc tại các tập đoàn hàng đầu của cả nước, có thể đảm nhận ở các vị trí: Chuyên viên thiết kế mạng, Chuyên viên vận hành, Chuyên viên lắp đặt hệ thống mạng, Chuyên viên thiết kế và đảm bảo hoạt động hệ thống mạng ( ngân hàng, tổ chức chứng khoán, cơ quan doanh nghiệp) hoặc là tư vấn chuyển thay ứng dụng mạng trong tất cả mô hình kinh doanh hiện đại.

Tố chất theo học chuyên ngành CNTT – Mạng máy tính : Không phải học mạng máy tính là chỉ học mạng mà cũng cần phải có kiến thức chuyên sâu về lập trình mới có nhiều cơ hội thăng tiến hơn công việc. Lời khuyên cho các bạn nếu theo chuyên ngành này thì nên có các chứng chỉ quốc tế để giúp ích hơn trong công việc và đi xin việc làm vào các công ty, tập đoàn.  Như các chuyên ngành công nghệ thông tin ở trên thì Mạng máy tính và truyền thông cũng có đầy đủ các yếu tố cần và điều quan trọng bắt buộc là phải có kiến thức tốt về ngoại ngữ.

Kỹ thuật máy tính – Chuyên ngành CNTT

Kỹ thuật Máy tính là sự kết hợp giữa ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính. Kỹ thuật máy tính là đào tạo các kiến thức lập trình điều khiển phần mềm, thiết kế chế tạo phần cứng; các chip vi mạch xử lý thông tin, các kiến thức lập trình điều khiển lập trình hệ thống nhúng, lập trình hệ thống. Từ đó xây dựng các sản phẩm kết hợp cả phần cứng và phần mềm. 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT có thể đảm nhiệm các vị trí:  Kỹ sư kỹ thuật máy tính về lĩnh vực: lập trình các phần mềm nhúng trên các thiết bị di động; các vi xử lý-vi điều khiển trong các hệ thống công nghiệp; xe ô tô; điện gia dụng; ngôi nhà thông minh, thiết kế mạch điện-điện tử; mạch điều khiển trong công nghiệp,..

Thế giới của công nghệ hiện tại với nhu cầu ngày một cao của con người, các thiết bị thông minh yêu cầu ngày càng phát triển, nhỏ gọn hơn: xe hơi thông minh, đồng hồ thông minh, nhà cửa thông minh, điện thoại thông minh, đèn thông minh, chìa khóa thông minh… Cả trong hoạt động công nghiệp và đời sống các hệ thống điều khiển dần chuyển sang điều khiển thông minh. Bởi vậy, hiện nay ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì khối lượng công việc và kiến thức liên quan đến ngành điện tử rất nhiều.

Tố chất để học chuyên ngành CNTT – Kỹ Thuật máy tính: là yêu công nghệ, luôn tìm hiểu và sử dụng các công nghệ mới nhất tư duy logic, khả năng làm việc với máy móc trong thời thời dài, ham học hỏi và luôn cập nhật kiến thức mới, có trình độ ngoại ngữ, các bạn sẽ có nhiều cơ hội đạt mức lương hấp dẫn trong công việc.

Con gái học công nghệ thông tin nên chọn ngành nào
Con gái học công nghệ thông tin nên chọn ngành nào

Vậy con gái học công nghệ thông tin nên chọn ngành nào?

CNTT là chuyên ngành không phân biệt nam và nữ. Với sức nóng không ngừng tăng của ngành này mà ngày nay có rất nhiều bạn nữ theo học và phát triển.

Thế giới hiện đại, rất nhiều phụ nữ đi theo chuyên ngành công nghệ và không ít trong số đó đã rất nhiều người thành công vinh danh tên mình trong lĩnh vực này phải kể đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC; Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon và những người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành công nghệ thông tin.

Như vậy, các bạn gái theo học chuyên ngành CNTT cần có: đam mê với công nghệ thông tin, sự bền bỉ chăm chỉ, vốn ngoại ngữ, khả sáng tạo và không ngừng học hỏi bạn đã có thể tạo ra cho mình một kho kiến thức về chuyên ngành công nghệ thông tin.

Mỗi công việc đều có những khó khăn và thách thức riêng, thành công sẽ tới với mình khi ta đủ tự tin và quyết tâm. Sacmaubamien xin chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

By