(Lichngaytot.com) Bài học về ý chí của đại bàng đã dần bị thui chột, trở nên tự ti sau một thời gian sống cùng đàn gà con khiến chúng ta không thể xem thường từng suy nghĩ của mình đang diễn ra mỗi ngày nữa rồi.
Câu chuyện cuộc sống về chú đại bàng con

Một câu chuyện truyền động lực khá phổ biến gần đây được nhiều người kể lại là về một bài học về ý chí của đại bàng không đủ mạnh nên để cho người khác “định nghĩa” họ là một chú gà:

Xưa kia, có một tổ chim đại bàng ngự trên sườn ngọn núi lớn, thế nhưng không may có một trận động đất khiến núi rung chuyển và một quả bàng lăn xuống rơi vào trại gà dưới chân núi.

Chú gà nhìn thấy quả trứng trông khác lạ nhưng vẫn ấp quả trứng ấy cùng với những quả trừng khác. Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp.

Tuy nhiên, từ lúc sinh ra cho tới khi lớn lên, chú đại bàng sống, sinh hoạt trong thời gian dài cùng các chú gà khác nên nó cũng nghĩ rằng mình giống hệt những chú gà kia, chỉ có vẻ ngoài khác lạ một chút mà thôi.

Nhưng vì bản năng trỗi dậy nên ẩn sâu bên trong lòng mình, chú vẫn thường mơ mộng một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến khi có lần đang chơi đùa trong sân cùng các bạn, đại bàng con nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay tuyệt đẹp.

Chú thì thầm: “Tuyệt quá! Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”.
 
Những chú gà con xung quanh cười đáp: “Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”.
 
Đại bàng tiếp tục ngước nhìn gia đình thật sự của nó, mơ ước có thể bay cao cùng họ. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều đó không thể xảy ra. Cuối cùng đại bàng cũng tin điều đó là thật.

Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.
 
 Rõ ràng đại bàng có thể bay nhưng vì những lời xì xào bàn tán của những con gà kia và vì không tin vào chính mình nên đại bàng đã phải sống trong cuộc đời của một con gà. Hình ảnh chú đại bàng cũng là hình ảnh chân thực nhất về mỗi chúng ta, ta có thể làm nhiều hơn những gì mình đang có nhưng vì quan niệm của mọi người, của chính mình mà ta tự trói mình ở lại một chỗ. 
 
bai hoc ve y chi cua dai bang
 

Chỉ ta giới hạn năng lực của mình
 
Ta có quyền chọn mình là gà hay đại bàng

Từ bài học về ý chí của đại bàng trên đâym ta có thể thấy rằng dù sinh ra là đại bàng đấy nhưng ta lại nghĩ rằng mình là gà con nên sống cuộc đời của một chú gà. Thế nên ta là ai không phải do gene, mà là do LỰA CHỌN.

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn nhưng vì sinh ra ta đã có quá nhiều nỗi sợ nên cuối cùng ta chọn cho mình con đường an toàn nhất, dễ dàng nhất vì không đủ tự tin để khai phá những lối đi mới.

Khi gặp khó khăn, thay vì nỗ lực vượt qua, chúng ta luôn tìm mọi cách để trì hoãn và cuối cùng là hết cơ hội này tới cơ hội khác lần lượt trôi qua tay. Thế nên, trong suốt cuộc đời, chúng ta chỉ có thể làm được một vài việc tầm thường, lãng phí quỹ thời gian quý báu mà mình đang có.

Ngược lại, trong khi đó những người dám đối mặt với khó khăn, dám vượt qua thử thách lại có được những thành công xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra.

Mỗi con người khi sinh ra đều là những chú đại bàng, nhưng hầu hết chúng ta tư duy và hành động như một chú gà, chỉ một số ít sống trọn cuộc đời của đại bàng. Đó là vì ta đã tin rằng mình chỉ là một người tầm thường và bạn sẽ sống một cuộc đời vô vị như vậy.

Ngay lúc này, hãy tự hỏi lại, ta chọn mình trở thành người như thế nào? Ta chọn mình là gà hay đại bàng? Có thể hầu hết đáp án của chúng ta là ĐẠI BÀNG.

Chúc mừng bạn đã có lựa chọn đúng vì nỗ lực cả đời không bằng một lần lựa chọn. Chỉ khi bạn có lựa chọn sáng suốt thì bạn mới có mục tiêu, động lực, tìm cách thức phù hợp thực hiện nó. Ngược lại nếu bạn chọn sai thì cuối cùng công sức của mình sẽ bị phí hoài.
 
ban lua chon la nguoi the nao
 

 
Bạn có tất cả nhưng lại nghĩ mình chẳng có gì!
 
comment leftTự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao.
Samuel Johnsoncomment right


 
Ngay từ bây giờ, hãy tạo cho chính mình niềm tin, tin tưởng bạn hoàn toàn có đủ khả năng và quyết tâm làm được. Theo câu nói hay về niềm tin để bạn nhận thấy mình có sức mạnh vô song. Cuộc sống này muôn vàn những thử thách, và chỉ có niềm tin mới giúp bạn vượt qua những khó khăn ấy để thành công. 


Nguồn: Lich ngay tot

By Tử vi