Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Nhưng một khi đã biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm, họ có thể cư xử như bạn thân của bạn.
Chúng ta thường nghĩ chỉ có các nhà tuyển dụng mới chủ động tiếp cận với ứng viên tiềm năng, chứ không phải ngược lại. Nhưng nếu để ý, bạn sẽ biết rất nhiều cầu thủ nổi tiếng, ngôi sao tài năng thành công sớm nhờ nhanh nhạy tìm đến nhà tuyển quân hoặc các giám đốc casting.

Tự tin giới thiệu bản thân với chuyên gia tuyển dụng
Bạn cũng có thể trở thành ứng viên sáng giá nếu tiếp cận nhà tuyển dụng theo cách đôi bên cùng có lợi.
1. Hiểu cách làm việc của nhà tuyển dụng
Công việc của nhà tuyển dụng là nắm rõ từng vị trí tuyển dụng để: hiểu về các kỹ năng, năng lực phù hợp; thuyết phục thành công ứng viên sáng giá nhất với mức chi phí hợp lý nhất. Như vậy, họ vừa phải là người rao hàng (vị trí công việc), vừa đi tìm khách hàng (ứng viên), lại vừa cổ vũ, hướng dẫn, thậm chí làm chiến lược gia cho cả ứng viên và công ty tuyển dụng.
Và hãy tưởng tượng một nhà tuyển dụng đang làm tất cả những điều đó cho không chỉ một vị trí việc làm, mà đến 5 vị trí. Và mỗi vị trí họ có khoảng 10 ứng viên, tức là phải bỏ thời gian để làm việc đồng thời với 50 người. Vì vậy, để rút ngắn thời gian được họ để tâm và nhận ra điểm sáng của bạn, hãy tiếp cận họ một cách có mục tiêu.
2. Hiểu kiểu nhà tuyển dụng mà bạn cần tiếp cận
Có nhiều kiểu chuyên gia tuyển dụng: thuộc bộ phận nhân sự của công ty, thuộc công ty chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng hoặc chuyên gia ‘săn đầu người’ tự do.
Nhân sự HR nội bộ
Thường các công ty sẽ chỉ định mỗi nhân sự tìm người tài cho một lĩnh vực khác nhau: kỹ thuật, marketing, tài chính… Vì thế, hãy chắc chắn là mình tiếp cận đúng người. Ngoài ra, lời giới thiệu từ một nhân viên hoặc một người quen của họ sẽ được chú ý hơn so với một email giới thiệu chung chung.
Nhà tuyển dụng dịch vụ
Tương tự, các nhà tuyển dụng từ công ty dịch vụ cũng chỉ nhận làm những lĩnh vực thế mạnh của họ. Đặc điểm nổi bật là họ không được trả tiền nếu không tìm ra ứng viên phù hợp (và thực sự đến làm việc). Trong một số trường hợp, nhân viên tuyển dụng của chính công ty khách hàng cũng tìm ra ứng viên phù hợp, thì ứng viên của nhà tuyển dụng dịch vụ sẽ bị loại. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua cơ hội, vì một nhà tuyển dụng dịch vụ có thể đang tìm người cho cùng một vị trí ở nhiều công ty khác nhau.
Chuyên gia săn đầu người
Đây là những người có mạng lưới nhân sự sâu rộng, lâu năm và thường tìm kiếm cho vị trí cấp cao trở lên. Thậm chí, họ có thể tìm nhân tài cho những vị trí bí mật, không được đăng tuyển công khai.

Đừng ngại tiếp cận với những chuyên gia “săn đầu người” để tìm kiếm cơ hội
3. Biết cách tiếp cận nhà tuyển dụng
Đây là bước quan trọng nhất. Đừng bao giờ tiếp cận nhà tuyển dụng để yêu cầu họ giúp đỡ bạn. Họ không biết bạn và bạn không trả tiền cho họ! Công việc của họ không phải để giúp bạn. Mục tiêu khi tiếp cận nên là: giúp họ hoàn thành công việc và tìm ra ứng viên phù hợp. Vì thế, chỉ nên liên hệ sau khi đã nghiên cứu xong về vị trí tuyển dụng, CV trên CareerBuilder và hồ sơ trên LinkedIn đã sẵn sàng, và bạn đã sẵn sàng phỏng vấn.
Hãy cho họ thấy 2 lý do để chú ý đến bạn:
Bạn có thể bù đắp vào vị trí mà họ đang tuyển
Thường thì các tin trên LinkedIn sẽ thể hiện tên của người đăng tin. Hãy liên hệ với họ để mô tả các kỹ năng và khả năng mà bạn có thể áp dụng tốt cho vị trí đó. Đồng thời, hãy nói rõ một số năng lực khiến bạn có thể mang lại giá trị nổi bật cho công ty khi ở vị trí đó. Nhớ bám sát vào các từ khóa trong bản mô tả công việc.
Nếu bạn là ứng viên phù hợp, bạn có thể nhận được phản hồi. Nếu bạn không nhận được phản hồi, có thể là vì bạn đã chậm chân (họ đã chọn được ứng viên), hoặc không phù hợp với vị trí đó như bạn nghĩ.
Bạn biết rằng nhà tuyển dụng mạnh về một ngành và vị trí cụ thể
Trường hợp này, tuy không biết nhà tuyển dụng có đang tìm người cho vị trí công việc cụ thể nào không, nhưng bạn biết chắc các kiểu vị trí nghề nghiệp và lĩnh vực mà họ chuyên làm. Nếu tình cờ họ cũng đang tuyển vị trí mà bạn phù hợp, bạn sẽ nhận được phản hồi. Nếu không, họ sẽ lưu CV của bạn vào cơ sở dữ liệu để liên hệ khi thích hợp.
Vì vậy, hãy chủ động “chào hàng” bản thân với những thông tin hữu ích cho họ. Bao gồm: vị trí phù hợp, chức danh mong muốn, kinh nghiệm quản lý, địa điểm làm việc, các lĩnh vực thế mạnh, mức lương kỳ vọng…
Ngoài ra, là đường dẫn tới CV của bạn trên CareerBuilder trong trường hợp nhà tuyển dụng muốn chia sẻ cho những đối tác, công ty khác.
Cuối cùng, nếu bạn còn ngại ngần, thì hãy hiểu rằng cơ hội chỉ đến với người cố gắng, bạn phải thử mới biết được khi nào may mắn mỉm cười với mình. Và một cơ hội việc làm hấp dẫn luôn đáng để bạn chủ động thể hiện bản thân. Kể cả khi chưa có nhà tuyển dụng nào phản hồi, thì bạn vẫn còn cơ hội tìm kiếm việc làm như ý với mức lương như ý khi khảo sát vị trí mong ước trên VietnamSalary.
Nguồn ảnh: Pexels

  CareerBuilder


Nguồn: Careerbuilder.vn

By Tử vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.