Nhiều người vẫn chủ quan nghĩ rằng, bonus chỉ dành cho các ngành dịch vụ với hàm ý cho thêm chi phí cho người phục vụ, cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, trong thị trường lao động, chúng ta cũng tồn tại khái niệm bonus. Vậy, Bonus là gì? Những khoản bonus nào tồn tại trong doanh nghiệp? Cùng CareerBuilder tìm hiểu ngay thôi nào!
Tiền bonus là gì? 
Trong các cuộc vui chơi, ăn uống ta đã quá quen với việc bonus thêm, cho thêm người phục vụ hay các dịch vụ… Tuy nhiên, khái niệm bonus không chỉ dừng lại ở đó mà còn được vận dụng vào trong các doanh nghiệp, công ty với giá trị to lớn hơn.
Khái quát chung về tiền bonus là gì
Khái quát chung về tiền bonus là gì? (Nguồn: Internet)
Khái niệm về bonus
Bonus là gì? Bonus tiếng Anh có nghĩa là tiền thưởng hoặc phần thưởng cho một nhiệm vụ, công việc đã hoàn thành trước đó. Để nhận được phần tiền thưởng này, người lao động cần phải cố gắng và hoàn thành mục tiêu đúng hạn, tạo ra giá trị cho công ty. 
Thông thường, các khoản bonus sẽ không được thể hiện trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, cũng không được tính vào các khoản tiền lương mà nhân viên được nhận. Số tiền bonus có thể được trao đổi khi nhân viên tham gia ứng tuyển vào công ty. 
Quy ước về bonus tại doanh nghiệp
Thực chất, theo quy định của pháp luật lao động hiện hành, không có điều khoản nào quy định rằng doanh nghiệp phải thưởng cho nhân viên. Tuy nhiên, với đặc thù nghề nghiệp, các công ty sẽ linh động trong phần thưởng này để khuyến khích, động viên nhân viên làm việc hết mình
Trước đây, phần thưởng này sẽ không có quy định cụ thể trong hợp đồng và được giữ kín với từng nhân viên. Tuy nhiên, hiện nay điều khoản về phần bonus này đã được quy định cụ thể nhằm thể hiện sự công bằng, minh bạch. Giá trị bonus thường thể hiện dưới dạng phần trăm dựa trên mức lương thực nhận.
Xem thêm:
 • Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?
 • Tiền thưởng có được tính là tiền lương BHXH không?
 • Những điều cần biết về lương tháng 13
 • Phúc lợi tốt, mức lương có còn là yếu tố quyết định?

 • Một số loại hình bonus phổ biến hiện nay
  Hiểu được bản chất bonus là gì sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những loại hình bonus hiện nay. Theo đó, ta có tới 7 loại hình bonus cơ bản dưới đây.
  1. Tiền thưởng hàng năm (Annual incentive bonus)
  Tiền thưởng hàng năm còn được gọi là lương tháng 13 được chi trả dựa vào tình hình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp. Đa phần các công ty đều thực hiện chi trả khoản này vào mỗi dịp kết thúc năm. Mỗi một đơn vị sẽ có cách tính lương tháng 13 riêng dựa trên thời gian làm việc của nhân viên và vị trí người đó đảm nhiệm. Lương tháng 13 được xem là chế độ đãi ngộ đặc biệt mà doanh nghiệp dành cho nhân viên. Đây cũng là thông tin đáng chú ý bạn nên  để tâm nếu đang muốn tìm kiếm việc làm.
  2. Tiền thưởng tại chỗ (Spot bonus)
  Tiền thưởng tại chỗ hay còn gọi là thưởng nóng, thưởng ngay cho cá nhân hoặc đội nhóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các khoản thưởng nóng này thường không nhiều và diễn ra rất bất ngờ, không có dự tính trước.  
  3. Sign on bonus (signing bonus)
  Sign on bonus hiểu đơn giản là khoản thưởng chào mừng khi bạn gia nhập công ty. Đây là phần thưởng giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng đối với nhân viên mới. Từ đó, khích lệ họ cố gắng để đạt những thành tựu tốt hơn sau này. Signing bonus là khoản thưởng đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có.
  4. Tiền thưởng duy trì (Retention bonus)
  Tiền thưởng duy trì nhằm mục đích níu giữ nhân viên cũ, nhân viên kỳ cựu. Tiền thưởng này thường có khi có một ai ngỏ ý muốn rời khỏi công ty vì lý do tìm kiếm đơn vị đãi ngộ cao hơn. Khoản tiền này thường có giá trị khá hấp dẫn mới đủ níu chân nhân sự.
  Bonus được chia thành 7 loại hình cơ bản
  Bonus được chia thành 7 loại hình cơ bản (Nguồn: Internet)
  5. Tiền thưởng giới thiệu (Referral bonus) 
  Trong trường hợp nhân viên giới thiệu ứng viên mới cho công ty, họ sẽ nhận được khoản tiền thưởng giới thiệu này. Hiện nay, đa phần các công ty, doanh nghiệp khát nguồn nhân lực đều áp dụng tiền thưởng giới thiệu. Nhân viên giới thiệu sẽ nhận được phí khi ứng viên đến làm việc và kết thúc quy trình thử việc.
  6. Thưởng thâm niên (longevity bonus) 
  Thưởng thâm niên hay phụ cấp thâm niên sẽ dành cho những ai có thời gian gắn bó lâu dài với công ty. Đây là phần bonus nhằm tri ân những đóng góp của họ trong suốt thời gian qua. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và quy chế chung của công ty mà longevity bonus cũng khác nhau.
  7. Cổ phiếu thưởng (Bonus shares)
  Cổ phiếu thưởng là phần thưởng công ty dành tặng cho mỗi cổ đông. Phần thưởng này phụ thuộc nhiều vào tình trạng kinh doanh của công ty và sẽ không tồn tại nếu công ty làm ăn thua lỗ. Nhân viên có đóng góp lớn hoặc nhân viên nắm giữ cổ phần đều sẽ được hưởng Bonus shares. Số lượng cổ phiếu thưởng sẽ được xem xét trước khi trao tay nhân viên.
  Phân biệt bonus và commission
  Chắc chắn nếu bạn hiểu rõ khái niệm bonus là gì thì bạn sẽ không bị nhầm lẫn với commission. Nhưng trong một số trường hợp, người dùng bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này khiến quá trình làm việc xảy ra nhiều tranh chấp không đáng có.
  Điểm khác nhau giữa bonus và commission
  Bonus và commission thường gây nhiều nhầm lẫn (Nguồn: Internet)
  Điểm giống nhau
  Cả bonus và commission đều được hiểu là phần tiền mà người sử dụng lao động thanh toán cho người lao động. Khoản tiền này không có quy định cụ thể về giá trị và cũng không được tính chung vào phần lương. 
  Điểm khác nhau
  Bonus được dịch theo nghĩa là tiền thưởng còn Commission được dịch theo nghĩa là hoa hồng. Bonus được tính cố định và dựa vào tình hình kinh doanh để xem xét mức thưởng phù hợp. Trong khi đó, Commission là phần hoa hồng được trích từ giá trị mà nhân viên tạo ra cho công ty. Hoa hồng được dùng nhiều lĩnh vực sale: sale mỹ phẩm, sale ô tô… Nhân viên được hưởng hoa hồng nhiều khi mà giá trị hợp đồng, thỏa thuận mà họ thực hiện được lớn. Thêm nữa, commission là giá trị có tính biến thiên.
  Bonus và commission thường gây nhiều nhầm lẫn
  Điểm khác nhau giữa bonus và commission (Nguồn: Internet)
  Trong một số trường hợp, commission có thể được hiểu là bonus nhưng bonus lại không thể trở thành commission. Bởi commission chỉ phụ thuộc vào năng suất lao động của mỗi nhân viên. Còn bonus lại chịu tác động của hoạt động kinh doanh của công ty. 
  Xem thêm:
  Tìm việc làm nhân sự mới nhất từ các nhà tuyển dụng hàng đầu
  Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự chi tiết nhất
  Thế nào được coi là một chuyên viên nhân sự “xịn”
  Tại sao các doanh nghiệp hiện nay nên có bonus cho nhân viên?
  Cần khẳng định rằng, doanh nghiệp rất nên có những phần thưởng bonus thêm cho nhân viên. Bởi lẽ, những phần bonus này làm tôn lên giá trị của công ty, thể hiện sự quan tâm, đề cao của doanh nghiệp đối với nhân viên. Nhân viên từ đó cũng cảm nhận được giá trị của mình và phấn đấu làm việc để đạt được những phần thưởng lớn hơn. Chưa kể, giá trị bonus tuy không quá lớn nhưng còn góp phần tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp và công ty.
  Sự cần thiết của bonus trong doanh nghiệp
  Sự cần thiết của bonus trong doanh nghiệp (Nguồn: Internet)
  Trong quá trình xem xét quy định về bonus cho nhân viên, doanh nghiệp cần quan tâm đến doanh thu để có sự cân đối phù hợp. Mức tiền thưởng cần được chia thành nhiều giá trị khác nhau phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Đây cũng chính là tiền đề để họ nỗ lực làm việc ngày càng tốt hơn để nhận được phần thưởng lớn hơn. Ngoài ra, việc thăm hỏi động viên khi người thân ốm đau, thưởng lễ tết cũng là những phần quà ý nghĩa mà doanh nghiệp cần tạo ra cho nhân viên.
  Thông qua những chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã hiểu thêm về bonus là gì? Vai trò cũng như các loại bonus thường thấy trong doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ thông tin khác cần tìm hiểu, hãy liên hệ ngay CareerBuilder để được hỗ trợ. Hàng trăm cơ hội việc làm cùng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp đang chờ bạn khám phá. Nhanh tay tạo ngay CV Hay để ứng tuyển vào công việc bạn ưng ý nhé.

    CareerBuilder


  Nguồn: Careerbuilder.vn

  By Tử vi

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.