Bill Gates đánh giá cao công nghệ nào hơn metaverse?

Bill Gates cho biết metaverse, Web3 có thể sẽ là một cuộc cách mạng, nhưng một công nghệ khác sẽ tạo ra đột phá lớn hơn.

Trong chương trình Reddit AMA tuần này, bên cạnh tiết lộ về mẫu smartphone đang dùng, tỷ phú Mỹ Bill Gates cũng đưa ra một số nhận định về các xu hướng công nghệ mới.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự thay đổi đột phá nào về công nghệ giai đoạn này hay không, Gates đáp: “AI sẽ là đột phá lớn nhất. Tôi không nghĩ Web3 mang tầm vóc tương tự. Metaverse có thể coi là một cuộc cách mạng, nhưng AI mới là cuộc cách mạng lớn. Tôi khá ấn tượng với tốc độ cải tiến của AI”.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Mỹ Bill Gates. Ảnh: Reuters

Về tác động của AI, ông kỳ vọng nó sẽ giúp ích cho xã hội. Ông khẳng định vẫn làm việc với Microsoft và theo dõi chặt chẽ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Tỷ phú cũng kỳ vọng sẽ ứng dụng nó vào các chương trình thuộc quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do ông và vợ cũ điều hành.

Gates cũng tỏ ra ủng hộ ChatGPT, siêu AI đình đám gần đây. “AI này đang cung cấp cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra tiếp theo. Tôi ấn tượng với cách tiếp cận và tốc độ đổi mới của nó”, ông nói. Ông xác nhận Microsoft đang đàm phán để đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI – công ty đứng sau ChatGPT.

Trước đó, Gates cũng nhận xét tích cực về metaverse. Theo ông, trong vòng 2-3 năm tới, các cuộc họp sẽ được thực hiện trên nền tảng vũ trụ ảo metaverse.

“Thay vì trao đổi và gặp gỡ qua hình ảnh dạng 2D, người dùng văn phòng sẽ chuyển sang metaverse – không gian 3D với hình đại diện (avatar) kỹ thuật số”, ông đưa ra dự đoán trên trang cá nhân vào tháng 12/2021. “Lý tưởng nhất là sử dụng công nghệ ghi lại cả chuyển động và âm thanh trong không gian để làm cho bối cảnh giống như đời thực”.

Metaverse hiện được xem là bước ngoặt công nghệ quan trọng tiếp theo sau kỷ nguyên Internet. Việc nhiều công ty trong các lĩnh vực cùng tham gia khiến vũ trụ ảo có thể đến sớm hơn dự kiến. Những người ủng hộ cho rằng metaverse sẽ mang đến tiềm năng kinh doanh khổng lồ như bán hàng và dịch vụ kỹ thuật số. Tuy nhiên, cũng không ít người lo ngại mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo của metaverse sẽ tạo ra tình trạng bất bình đẳng, khi chỉ người có khả năng chi trả mới không bị quảng cáo làm phiền trong quá trình trải nghiệm.

Trong khi đó, Web3, hay Web 3.0, là thuật ngữ chỉ hệ thống web phi tập trung được xây dựng tên nền tảng blockchain. Đây được coi là bước tiến tiếp theo của Internet, nơi sẽ không còn các máy chủ và người dùng được quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính của chính họ. Dù mới ở giai đoạn sơ khai, Web3 nhận được nhiều ủng hộ từ cộng đồng.
Xem thêm : Top Các Công Ty Công Nghệ Việt Nam Uy Tín Hiện Nay
XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGHỀ KẾ TOÁN TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ 4.0

One thought on “Bill Gates đánh giá cao công nghệ nào hơn metaverse?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *