Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin của 89 gói thầu tại nhiều đơn vị, bệnh viện ở Hà Nội để Bộ Công an, do cho rằng bị “đội giá” từ 1,2 đến gần 3 lần so với giá nhập khẩu.

Ngày 17/1, tại kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống Covid-19 tại CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm về tổ chức mua sắm.

Thanh tra Chính phủ kết luận, CDC Hà Nội cùng các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế và đơn vị liên quan có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm khi đấu thầu các loại thiết bị chống dịch như máy X-quang, máy thở, máy lọc máu… Tổng giá trị các loại hóa chất, sinh phẩm, vật tư, kit xét nghiệm mà CDC Hà Nội và 11 bệnh viện ký hợp đồng mua sắm trị giá hơn 73 tỷ đồng và bị chênh lệch so với giá nhập khẩu khoảng 35 tỷ đồng (gần 50%).

Ví dụ, mặt hàng Kit realtime PCR bị “đội giá cao” khi CDC Hà Nội và các bệnh viện mua của một số công ty. Trong đó, sản phẩm của Công ty thiết bị y tế Phương Đông có mức giá chênh lệch 2,49 lần giữa giá nhập khẩu và trúng thầu. Công ty 3TK cung cấp 7 mặt hàng cho CDC Hà Nội có mức chênh lệch từ 1,68 đến 5,52 lần. Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam trúng thầu có mức chênh lệch từ 2,79 đến 4,59 lần.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Nhiều sai phạm về việc đặt hàng xét nghiệm được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trong kết luận vừa ban hành. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội chưa ban hành quyết định phê duyệt phương án, đơn giá đặt hàng xét nghiệm Covid-19 (hơn 3 triệu mẫu). CDC Hà Nội chưa ký hợp đồng xét nghiệm nhưng vẫn gửi mẫu cho các đơn vị thực hiện xét nghiệm nên gây khó khăn và không có căn cứ để thanh toán.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin của 89 gói thầu để Bộ Công an. Trong đó, một số gói thầu bị đề nghị điều tra như 7 gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số. Đơn vị trúng thầu là Công ty Tài Lộc, còn chủ đầu tư là 7 bệnh viện: Đa Khoa Hà Đông, Đức Giang, Đống Đa, Bắc Thăng Long, Phổi Hà Nội, Thanh Nhàn, Xanh Pôn.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách cũng bị xác định có 34 gói thầu tại 34 bệnh viện có sai phạm, đội giá 1,2-1,84 lần. Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê là đơn vị nhiều nhất với 48 gói thầu bị cho rằng sai phạm, giá chênh lệch từ 1,3 đến gần 3 lần.

Theo kết luận, khi Covid-19 bùng phát, Hà Nội đã chỉ đạo nhiều biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng dập dịch, cách ly y yế, giãn cách xã hội, mua sắm trang thiết bị… Sự nỗ lực của thành phố đã kiểm soát cơ bản được dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người. Tuy nhiên, việc đấu thầu, mua sắm thiết bị lại có thiếu sót, vi phạm.

Cụ thể, giá của 20 loại thiết bị y tế ở 58 gói thầu do các nhà thầu cung cấp cho 31 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được mua bán qua nhiều công ty trung gian. Các công ty ký hợp đồng mua bán với nhau trong thời gian ngắn, qua mỗi lần mua bán giá trang thiết bị đều có mức chênh lệnh tăng cao. Từ đó, giá của đơn vị trúng thầu cao hơn nhiều lần so với giá nhập khấu.

Sau khi các đơn vị thực hiện hợp đồng mua thiết bị, UBND Hà Nội đã yêu cầu nhà thầu phải giảm giá để “chung tay chống dịch”. Nhiều nhà thầu sau đó giảm giá nhưng Thanh tra Chính phủ cho rằng dù vậy “vẫn cao hơn gấp nhiều lần so với giá nhập khẩu”.

Túi đựng mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy
Túi đựng mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Tổng giá trị trúng thầu 20 loại thiết bị là hơn 134 tỷ đồng. Nhưng theo thanh tra, giá trị nhập khẩu và phụ kiện mua thêm các loại thiết bị chống dịch này chỉ gần 62 tỷ đồng.chống Covid-19

Hơn nữa, 41 gói thầu tại 34 bệnh viện và CDC Hà Nội do hai nhà thầu đã mua, bán qua nhiều công ty trung gian và “có giá trị chênh lệch lớn giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu”. Hai nhà thầu bị thanh tra chỉ ra là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thật Tài Lộc và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách.chống Covid-19

40 gói thầu thiết bị tại 33 bệnh viện và CDC Hà Nội cũng bị xác định có giá chênh lệch lớn. Trong đó, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê, Công ty CP thiết bị y tế Ánh Sao và Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông có tổng giá trị trúng thầu hơn 37 tỷ đồng, nhưng thực tế giá nhập khẩu chỉ 17 tỷ đồng.

Hai tháng qua, nhiều kết luận về thanh tra mua sắm thiết bị trong Covid-19 tại Bộ Y tế và nhiều địa phương đã được công bố. Sai phạm được chỉ ra chủ yếu liên quan đấu thầu, trong đó tại Hà Nội và TP HCM có giá “cao bất thường”. 100% gói thầu ở Hà Tĩnh và Đà Nẵng đều “có sai phạm”, Hải Phòng và Quảng Trị đều hơn 95 %, Bình Thuận và Cần Thơ cùng 90%.

Xem thêm: Lao động còn khó khăn vì đơn hàng tiếp tục giảm
Chợ Tết 0 đồng cho lao động khó khăn

Nguồn : https://vnexpress.net/89-goi-thau-y-te-chong-covid-19-o-ha-noi-bi-chuyen-cong-an-dieu-tra-4561431.html

By Tử vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.