cứng đầu,phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường rất đa dạng, xoay quanh nhiều vấn đề khác nhau như công nợ, hành chính sự nghiệp, bán hàng, thuế,… Vì vậy để đảm bảo có kết quả tốt nhất, ứng viên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ ban đầu. Cùng tham khảo ngay bộ 50 câu hỏi thường gặp kèm đáp án hướng dẫn chi tiết để tự tin hơn thể hiện nhé!

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

 1. Bạn vui lòng giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc.

Đây là câu hỏi phỏng vấn kế toán nhằm mục đích kiểm chứng độ xác thực của một số điểm trong CV của ứng viên. Với câu hỏi này, bạn chỉ cần nói ngắn gọn, đủ ý về ngành học, công ty đã làm việc và nên cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển.  

 1. Theo bạn, đâu là bộ ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

Câu hỏi này không có đáp án cố định mà sẽ phụ thuộc vào vị trí ứng tuyển. Bạn có thể lựa chọn ba trong số các kỹ năng quan trọng sau: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống, kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (đối với vị trí trưởng phòng tài chínhkế toán trưởng).

 1. Bạn đã từng sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Với câu hỏi này, ứng viên cố gắng nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống, và đừng quên đề cập đến Excel – một trong những công cụ cơ bản nhất của công việc kế toán, tài chính. Nếu bạn không trả lời được, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức có đánh giá không tích cực bởi đây là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực này. 

 1. Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Đối với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, ứng viên nên trả lời tất cả các báo cáo mà mình biết, đặc biệt, càng liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển càng tốt. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tâm lý bởi tỷ lệ cao nhà tuyển dụng sẽ hỏi chi tiết hơn về từng loại. 

 1. Những quy trình kế toán nào bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu ứng viên đã từng viết quy trình kế toán thì câu hỏi này đã quá đơn giản. Trong trường hợp ngược lại, bạn có thể lấy các quy trình hiện tại của công ty cũ và cố gắng phân tích rõ thành ý.

 1. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Ứng viên có thể đề cập rằng hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, cùng với đó, thị trường kinh doanh cũng không ngừng cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, yêu cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng đòi hỏi nhanh, chính xác và cụ thể hơn. 

 1. Hãy nêu một khó khăn / sự cố kế toán mà bạn đã giải quyết thành công.

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, ứng viên nên tập trung vào các khó khăn, thử thách đã từng phải đối mặt. Đó có thể là sự cố thanh tra thuế, sự cố hệ thống,… Qua đây, ứng viên cũng có thể nêu ra một vài kinh nghiệm mà mình học được.

 1. Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu hỏi phỏng vấn kế toán này thường gặp khi ứng tuyển ở vị trí kế toán trưởng trở lên. Ứng viên cần căn cứ vào tình trạng hiện tại của doanh nghiệp để có cách trả lời thông minh nhất.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm câu trả lời cho một vài câu hỏi phổ biến khác như:

 • Làm sao để đảm bảo bạn hay nhân viên của bạn không có phạm sai lầm trong công việc?
 • Vì sao bạn muốn chuyển việc?
 • Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp cho vị trí này? hoặc hãy nêu lý do chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí này?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp nhất (Nguồn: Internet)

Câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ

 1. Công việc của kế toán công nợ là gì?

Ứng viên cần tập trung vào các kỹ năng và kiến thức đã từng sử dụng hiệu quả khi làm nhân viên kế toán công nợ để trả lời một cách đầy đủ nhất. Một số gợi ý hữu ích như:

 1. Những kỹ năng và tố chất cần có để làm tốt công việc thu thập số liệu trong kế toán là gì?
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Tính kiên trì.
 • Khả năng quản lý xung đột.
 • Kỹ năng thương lượng.
 1. Ứng dụng/phần mềm nào bạn đã từng sử dụng cho các khoản phải thu?

Ứng viên hãy liệt kê các phần mềm đã từng sử dụng và giải thích thêm về lợi ích nhận lại. Bạn có thể tập trung nói một số ý như:

 • Giúp theo dõi giao dịch.
 • Giám định các khoản thanh toán trễ.
 • Thông báo khi quá hạn.
 • In các báo cáo.
 1. Một hóa đơn về dịch vụ sẽ cần những thông tin gì?

Ứng viên cần liệt kê thông tin, đảm bảo câu trả lời phải bao quát mọi thứ và tập trung phân tích sâu vào các chi tiết quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đề cập đến một ví dụ cụ thể về một mẫu hóa đơn dịch vụ đã từng tạo.

 1. Bạn nghĩ mục tiêu quan trọng nhất của kế toán công nợ là gì?

Câu trả lời cho phần này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của công ty đang ứng tuyển. Tốt nhất, ứng viên nên chỉ ra cách hiểu của mình về các yêu cầu từ doanh nghiệp, sau đó xác định các mục tiêu phù hợp để đáp ứng điều đó. Ngoài ra, bạn hãy thể hiện rằng bản thân mình thấu hiểu tường tận về những ý đang phân tích, đồng thời đề cập đến việc ảnh hưởng tới phòng ban khác nói riêng và công ty nói chung. Cụ thể như:

 • Tác động tích cực đến chu kỳ tiền mặt của công ty.
 • Tăng thời gian lưu chuyển tiền tệ (dòng tiền).
 • Giảm thời gian thu hồi tiền hàng tồn đọng (DSO).
 • Giảm nợ xấu và xóa nợ.
 1. Bạn có thế mạnh gì để trở thành một chuyên gia kế toán?

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, ứng viên hãy cố gắng tập trung vào những điểm mạnh của bản thân đảm bảo phù hợp với yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đề cập. Đặc biệt, các kinh nghiệm liên quan trước đó cũng có vai trò vô cùng quan trọng như đã từng làm kế toán thanh toánkế toán nội bộ,…

Chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ để trả lời tự tin (Nguồn: Internet)

Câu hỏi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp

 1. Kế toán hành chính sự nghiệp theo bạn hiểu là như thế nào?

Kế toán hành chính sự nghiệp là việc áp dụng các chế độ kế toán hiện hành vào việc hạch toán những nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động trong đơn vị, cụ thể như hoạt động thu – chi Ngân sách, nhận – rút dự toán.

 1. Bạn thường làm kế toán bằng phần mềm kế toán hay excel?

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, ứng viên hãy trình bày rằng đặc điểm của việc sử dụng phần mềm kế toán giúp giảm thiểu tối đa các công việc bằng tay. Ngoài ra, đây còn là công cụ giúp lưu trữ lượng lớn thông tin và tiết kiệm thời gian. Ngược lại, nhược điểm là không đáp ứng được các yêu cầu của kế toán viên, nhà quản trị. Vậy nên, kế toán cần sử dụng kết hợp cả 2 phương pháp trên và bản thân bạn cũng tương tự.

 1. Phân loại và trình tự xử lý chứng từ?

Chứng từ kế toán được phân thành 2 loại:

 • Chứng từ gốc: Chứng từ được lập ngay lúc nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc vừa hoàn thành.
 • Chứng từ ghi sổ: Dùng để tổng hợp các chứng từ gốc cùng loại để giảm bớt khối lượng ghi chép của kế toán.

Trình tự xử lý chứng từ gồm các bước:

 • Kiểm tra chứng từ.
 • Hoàn chỉnh chứng từ.
 • Luân chuyển chứng từ.
 • Bảo quản chứng từ.
 1. Theo bạn, công việc, nhiệm vụ của kế toán hành chính sự nghiệp là gì?
 • Thu thập, phản ánh, xử lý, phân tích, cung cấp thông tin về tình hình tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí, tình hình tài sản, nguồn hình thành tài sản, tình hình thu, chi hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ, tình hình tài sản, tiền quỹ, công nợ của đơn vị,…
 • Thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình hình chấp hành thu, chi, tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế tài chính và các tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước. 
 • Kiểm tra việc quản lý sử dụng các loại vật tư, tài sản của doanh nghiệp, tình hình chấp hành kỷ luật thu nộp ngân sách, kỷ luật thanh toán công nợ…
 • Lập và nộp báo cáo tài chính đúng hạn cho các cơ quan quản lý cấp trên và cơ quan tài chính theo quy định.
 1. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, ứng viên có thể đề cập rằng hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, cùng với đó, thị trường kinh doanh cũng không ngừng cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, yêu cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng đòi hỏi nhanh, chính xác và cụ thể hơn. 

 1. Bạn quen dùng phần mềm kế toán nào nhất?

Hiện nay, các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán. Do đó, đây cũng là cơ hội để bàn luận với nhà tuyển dụng về kỹ thuật công nghệ thông tin được sử dụng trong công việc của kế toán trưởng.

Nếu ứng chỉ biết một phần mềm, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao, dù nó tốt và thông dụng. Thay vào đó, bạn cần biết số lượng nhiều hơn và đưa ra đánh giá ưu nhược điểm của từng loại. Ngoài ra, ứng viên cũng cần đề cập đến các phần mềm đang phát triển dù bản thân không sử dụng thường xuyên.

Tham khảo các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp (Nguồn: Internet)

Câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng

 1. Theo bạn, thách thức lớn nhất đối với nhân viên kế toán bán hàng là gì?

Câu hỏi phỏng vấn kế toán này không có câu trả lời chính xác. Thay vào đó, ứng viên cần căn cứ vào thực tế năng lực của bản thân, tình hình công ty và yêu cầu công việc để trình bày. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bản thân sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.

 1. Phần mềm kế toán bán hàng trước đây bạn sử dụng có những ưu, nhược điểm gì?

Trong trường hợp này, ứng viên hãy chuẩn bị các ví dụ cụ thể về phần mềm mà đã từng sử dụng. Câu trả lời giúp nhà tuyển dụng đánh giá được những hiểu biết, khả năng tư duy logic và khả năng nhìn nhận vấn đề của bạn.

 1. Trong công việc, bạn luôn cố gắng tuân theo một quy trình nhất định hay sẽ cố gắng cải tiến nó cho phù hợp với thực tiễn?

Với câu hỏi phỏng vấn kế toán này, nếu trước đây bạn chỉ làm kế toán hành chính sự nghiệp hay kế toán nội bộ và mới chuyển hướng sang kế toán bán hàng thì có thể sẽ không có kinh nghiệm. Khi đó, ứng viên hãy cho nhà tuyển dụng thấy tâm lý sẵn sàng đổi mới thay vì thái độ làm việc máy móc. Ngược lại, nếu như bạn đã từng cải tiến thành công một quy trình nào đó, hãy chứng minh hiệu quả thu về. 

 1. Hãy kể về một việc mà bạn đã làm và giúp giảm chi phí bán hàng?

Tất cả nhân viên kế toán đều phải có trách nhiệm tối ưu hóa quy trình và giảm chi phí. Đây chính là cơ hội để ứng viên thể hiện sự thông minh và tâm huyết của mình với công việc. Bạn hãy nêu ví dụ và đưa ra các con số cụ thể để phân tích chi tiết nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi phỏng vấn kế toán bán hàng thường gặp khác để chuẩn bị. Cụ thể như:

 • Bạn chứng minh hiệu quả bán hàng với cấp trên bằng cách nào? Bạn có sử dụng biểu đồ và các con số?
 • Bạn đã khi nào phải cố gắng tới 200% năng lực bản thân để làm hài lòng khách hàng hay chưa? Kết quả bạn nhận được như thế nào?
 • Bạn đã khi nào phải nhận nhiệm vụ quá gấp gáp hay chưa, ví dụ như mục tiêu doanh số cao trong một khoảng thời gian ngắn chẳng hạn. Khi đó, bạn đã làm gì?

Gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng khi trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn kế toán bán hàng (Nguồn: Internet)

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế

 1. Theo bạn, vai trò và thử thách của một nhân viên kế toán thuế là gì?

Khác với các vị trí nhân viên kế toán thông thường hay kế toán tổng hợp, nhân viên kế toán thuế đảm nhiệm nhiều trọng trách đặc thù như tuân thủ chuẩn mực và quy định của Pháp luật; giảm chi phí, tăng năng suất; kết nối dữ liệu và đặc biệt là phòng tránh gian lận.

 1. Làm thế nào bạn tránh được sai số trong báo cáo?

Khi thực hiện báo cáo tài chính, nhân viên kế toán thuế không thể nào tránh khỏi các sai số. Điều này có thể rất nhỏ nhưng sẽ mang đến nhiều tổn thất to lớn cho doanh nghiệp. Do đó, để tiện ích và tránh sai sót, việc sử dụng các phần mềm tiện ích như MISA, FAST, EFFECT,… là thực sự cần thiết. Những công cụ này sẽ tự động cập nhật phiên bản mới, giúp kế toán viên cập nhật kịp thời các quy định, thông tư mới nhất của Bộ tài chính, quản lý hóa đơn và kế khai thuế thuận tiện hơn,…

 1. Những báo cáo nào bạn phải kê khai hàng tháng?
 • Nộp báo cáo thuế đột xuất.
 • Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Nộp báo cáo thuế lên cơ quan thuế theo thời gian quy định.
 • Trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh.
 1. Bạn nghĩ môi trường làm việc như thế nào là tốt nhất đối với nhân viên kế toán thuế?

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà nhân viên kế toán thuế, giá thành có cơ hội được học hỏi và phát triển năng lực cùng các cơ hội thăng tiến rộng mở. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để mọi người xây dựng mối quan hệ khăng khít với nhau. 

 1. Làm thế nào bạn hạn chế những rủi ro khi đảm nhiệm vị trí của một nhân viên kế toán thuế?

Nhân viên kế toán thuế thường phải đối mặt với các rủi ro về tài chính trong khi thực hiện quyết toán, làm báo cáo. Trong đó, dù một lỗi nhỏ cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của toàn doanh nghiệp. Vì vậy, để khắc phục các rủi ro cho kế toán viên, bên cạnh sử dụng các phần mềm kế toán thuế, các công tác kiểm tra và bảo mật cũng cần được chú trọng.

Ngoài ra, ứng viên cũng có thể tham khảo thêm các câu hỏi phỏng vấn kế toán khác để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Một số gợi ý hữu ích như:

 • Bạn đã từng đối mặt với rủi ro về đạo đức khi trở thành một nhân viên kế toán thuế? Nếu đã từng thì bạn đã đối mặt và giải quyết vấn đề đó như thế nào?
 • Bạn có thể kể về thời gian bạn tiết kiệm tiền cho khách hàng hay doanh nghiệp?
 • Điều gì khiến bạn rời bỏ công việc trước đây và muốn làm việc cho công ty chúng tôi?
 • Bạn làm gì khi hạn nộp thuế thông thường trong một tháng chuyển thành trong một tuần chỉ trong nháy mắt?
 • Bạn thông báo như thế nào cho giám đốc về khoản tiền phạt của công ty khi bạn không hiểu về những thay đổi theo luật?

Chuẩn bị trước câu hỏi để trả lời tự tin về các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi đi phỏng vấn kế toán

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng và vị trí kế toán ứng tuyển
 • Chuẩn bị sẵn sàng kiến thức – nghiệp vụ kế toán
 • Tham gia phỏng vấn đúng giờ.
 • Lưu ý trang phục khi phỏng vấn phải lịch sự và chuyên nghiệp.
 • Thể hiện thái độ tự tin khi tiếp xúc và trả lời câu hỏi với nhà tuyển dụng.

Cân nhắc một vài lưu ý quan trọng để phỏng vấn kế toàn thuận lợi (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn kế toán

By Tử vi